Chiến đấu cơ Nga rượt đuổi, máy bay do thám Mỹ lẩn tránh

03/08/2014 15:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga điều chiến đấu cơ ngăn chặn khiến các phi công Mỹ cảm thấy lo lắng và họ muốn rời đi càng nhanh càng tốt.

CNN ngày 3/8 cho biết, một chiếc máy bay do thám của Không quân Mỹ đã xâm nhập trái phép không phận Thụy Điển khi chạy trốn chiến đấu cơ và radar của Nga hôm 18/7, một ngày sau khi chiếc máy bay chở khách của Malaysia Airlines bị rơi tại Ukraine.

Chiếc máy bay của Mỹ có thể đã đi qua không phận của các nước khác, mặc dù không rõ liệu nó có được phép làm như vậy hay không, CNN cho biết.

Hình minh họa.

Chiếc RC-135 Rivet Joint của Không quân Mỹ đã bay trong không phận quốc tế để thực hiện nhiệm vụ nghe trộm điện tử quân sự Nga, nhưng Nga đã phát hiện ra hành động bất thường của nó và theo dõi bằng radar trên đất liền, một quan chức quân sự Mỹ tiết lộ với CNN.

Sau đó, Nga đã điều một chiếc chiến đấu cơ để ngăn chặn chiếc máy bay trên. Điều này khiến các phi công Mỹ cảm thấy lo lắng và họ muốn rời đi càng nhanh càng tốt. Khi đó, đường lui nhanh nhất là đi vào không phận Thụy Điển. 

Nguồn tin cũng thừa nhận với CNN rằng máy bay do thám của Mỹ đã đi vào không phận Thụy Điển mà không có sự chấp thuận của nước này. Kết quả của sự cố trên, Mỹ đang phải thảo luận với giới chức Thụy Điển về tình huống phát sinh này.

"Chúng tôi xác nhận một máy bay Mỹ đi lạc vào không phận Thụy Điển và sẽ có những bước đi tích cực để đảm bảo rằng chúng tôi đã thông báo đúng đắn với chính quyền Thụy Điển trước nhằm ngăn chặn vấn đề tương tự trước khi chúng phát sinh," Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Sự kiện này lần đầu tiên được báo cáo bởi tập đoàn truyền thông Thụy Điển DN.se. Các quan chức Nga chưa đưa ra phản ứng nào về thông tin trên.

Đây được cho là cuộc đụng độ có khả năng tạo ra tình huống nguy hiểm lần thứ hai trong vài tháng qua giữa máy bay quân sự Nga và Mỹ. Hôm 23/4, một chiếc Su-27 Flanker của Nga đã vượt sát mũi một chiếc máy bay trinh sát RC-135U của Mỹ trên biển Okhotsk.

Sự cố mới nhất xảy ra trong bối cảnh phương Tây và chính phủ Kiev cáo buộc lực lượng ly khai Đông Ukraine sử dụng tên lửa tiên tiến do Nga cung cấp bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Malaysia khiến 298 người thiệt mạng.  

Sự cố đã làm gia tăng căng thẳng giữa Washington với Moscow và kích hoạt một loạt các biện pháp trừng phạt mở rộng của Mỹ và EU nhằm vào Nga, mặc dù Moscow đã phủ nhận trách nhiệm cũng như liên quan tới sự cố. 

Nga cáo buộc chính quân đội Ukraine đã bắn rơi chiếc máy bay chở khách trên do "nhầm lẫn" khi tập trận. Moscow đã đưa ra một loạt bằng chứng họ cho là đáng tin cậy, trong khi các bằng chứng của Kiev và Mỹ được Nga chỉ ra các dấu hiệu "giả mạo".

Nguyễn Hường