Chiến hạm Trung Quốc - Mỹ suýt đụng nhau trên Biển Đông

14/12/2013 08:41 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Tàu USS Cowpens có tên lửa dẫn đường đã buộc phải chuyển hướng cơ động né tránh một vụ va chạm với chiến hạm Trung Quốc đã chay ngang qua trước mặt nó và dừng lại.

Tàu chiến Trung Quốc (hình minh họa).

Channel News Asia ngày 14/12 dẫn nguồn tin AFP cho biết, một tàu hải quân Trung Quốc đã tiến sát một tàu chiến Mỹ ngay trên Biển Đông hồi tuần trước suýt nữa gây ra vụ đụng độ.

Các quan chức quân sự Mỹ nói với AFP ngày hôm qua, tàu USS Cowpens có tên lửa dẫn đường đã buộc phải chuyển hướng cơ động né tránh một vụ va chạm với chiến hạm Trung Quốc đã chay ngang qua trước mặt nó và dừng lại.

Khoảng cách từ con tàu đổ bộ Trung Quốc đến mũi tàu USS Cowpens chưa đầy 500 mét, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. Cuộc chạm trán này diễn ra trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông ngày 5/12.

Cuối cùng, 2 tàu giao thiệp với nhau và cả hai cùng di chuyển để đảm bảo đi lại an toàn, quan chức này nói. USS Cowpens đã có mặt trong vùng phụ cận nơi cụm tàu sân bay Liêu Ninh đang hoạt động khi sự cố xảy ra.

Vụ chạm trán xảy ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc đẩy các hoạt động kiểm soát bất hợp pháp kể cả trên không lẫn trên biển ở nơi nó tuyên bố yêu sách chủ quyền.

Quân đội Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động trong các vùng biển và không phận quốc tế, đồng thời tăng cường sự hiện diện của mình tại Đông Nam Á như một đối trọng với lập trường ngày một hung hăng hơn từ Bắc Kinh.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)