Chiến sỹ Giải phóng Mozambique luôn mang theo hình ảnh Tướng Giáp

12/10/2013 09:27 Theo TTXVN
(GDVN) - Di sản chính trị-quân sự yêu nước khẳng định rằng Đại tướng là một trong những người con ưu tú của nước Việt Nam, một nhà cách mạng hy sinh, một chiến lược gia quân sự sáng chói và nổi bật cho tự do và bảo vệ nền độc lập của nhân dân Việt Nam.
Theo TTXVN, ngày 11/10, lãnh đạo các nước, các chính đảng và bạn bè trên thế giới tiếp tục gửi tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam thư, điện chia buồn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Tổng thống nước Cộng hòa Mozambique Armando Emilio Guebuza đã gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Toàn văn Bức điện viết:

Tổng thống nước Cộng hòa Mozambique Armando Emilio Guebuza 

"Thưa Ngài Chủ tịch nước,

Nhân dân và Chính phủ Mozambique xin bày tỏ nỗi buồn sâu sắc và niềm tiếc thương về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ngày 04 tháng 10 năm 2013. Quyết tâm kiên định của Đại tướng về lý tưởng độc lập và tự do cho đất nước tươi đẹp đã được cả thế giới công nhận, đặc biệt đã lãnh đạo các lực lượng cách mạng Việt Nam mà nổi tiếng là trận Điện Biên Phủ năm 1954 đánh bại thực dân Pháp. Năm 1975, các phẩm chất lãnh đạo quân sự của Đại tướng Giáp lại thể hiện nổi bật qua chiến thắng của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ. 

Di sản chính trị-quân sự yêu nước khẳng định rằng Đại tướng là một trong những người con ưu tú của nước Việt Nam, một nhà cách mạng hy sinh, một chiến lược gia quân sự sáng chói và nổi bật cho tự do và bảo vệ nền độc lập của nhân dân Việt Nam. 

Trên tinh thần đoàn kết quốc tế của nhân dân Việt Nam anh hùng, Tướng Giáp đã chia sẻ tài năng và kinh nghiệm đối với nhân dân thế giới đấu tranh cho quyền tự quyết, tự do và độc lập dân tộc. Những Chiến sỹ Giải phóng Mozambique luôn mang trong mình hình ảnh Tướng Giáp trong cuộc đấu tranh chống lại thực dân Bồ Đào Nha và các chế độ phân biệt chủng tộc tại miền Nam châu Phi. Vì lẽ đó, sự ra đi của một người bạn lớn đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chúng tôi là một mất mát to lớn đối với nhân dân Mozambique. Chúng tôi vô cùng thương tiếc. 

Trong giây phút đau thương này và với niềm tiếc thương sâu sắc, chúng tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đối với nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng như đối với gia đình Đại tướng Giáp, người Anh hùng, nhà Cách mạng của chúng tôi.

Thưa Ngài Chủ tịch nước, xin nhận từ chúng tôi lời chào trân trọng nhất".

Điện chia buồn của Bộ trưởng Ngoại giao Italy Emma Bonino gửi Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần:

Bà Emma Bonino

Tôi xin bày tỏ lời chia buồn chân thành và sâu sắc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một con người mang tầm cỡ quốc tế, đã để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử hiện đại. Tình yêu thương và lòng kính trọng của vô vàn người dân Việt Nam đối với ông chính là sự ghi nhận những cống hiến của ông vì sự nghiệp độc lập dân tộc của Việt Nam.

Việt Nam ngày nay là một đất nước phát triển thịnh vượng và trong vòng một vài thập kỷ gần đây, đã đạt được những thành tựu to lớn, trong cả lĩnh vực kinh tế và xã hội. Những thành công này có được là nhờ vào nỗ lực của cả dân tộc đáng tự hào, đã biết đối mặt và vượt qua những giai đoạn đặc biệt khó khăn, trong đó có vai trò dẫn dắt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào những thời khắc gian khổ đó

Với tình cảm hữu nghị sâu sắc gắn bó Việt Nam và Italia, cho phép tôi dược chia sẻ với nỗi đau thương, sự mất mát của nhân dân Việt Nam và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Điện chia buồn của Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar gửi Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, viết: 

Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar

Thay mặt Chính phủ Nhà nước Israel, tôi xin bày tỏ lời chia buồn của chúng tôi tới Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trước sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo đáng kính của Nhân dân Việt Nam, người đã đóng vai trò trung tâm trong việc làm nên lịch sử hiện đại của Việt Nam.

Tôi cũng xin được chuyển lời chia buồn của chúng tôi tới gia quyến và những người thân yêu của Đại tướng.


Điện chia buồn của Bộ Quốc phòng Mông Cổ gửi Bộ Quốc phòng nước ta, viết: 

Thay mặt Bộ Quốc phòng Mông Cổ, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp- người đã có công lao to lớn trong việc chống lại sự thống trị của các thế lực nước ngoài, tạo dựng nền độc lập của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 

Chúng tôi tin rằng những người dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại tướng là một người đặc biệt mà không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được, ông đã mang lại niềm tự hào cho người dân và đất nước của mình. Ông sẽ còn sống mãi. 

Điện chia buồn của Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola gửi tới Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, viết: 

Thường vụ Bộ Chính trị Đảng MPLA rất xúc động được tin đồng chí Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của Việt Nam, Đại tướng Quân đội, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ huy chiến dịch lịch sử kết thúc bằng thắng lợi Điện Biên Phủ và chống lại các lực lượng xâm lược Mỹ, vừa từ trần.

Đồng chí Võ Nguyên Giáp là một nhà lãnh đạo lịch sử và nhân vật nổi trội trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập của đất nước và trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, thống nhất Tổ quốc và đã để lại cho các thế hệ trẻ một di sản quan trọng.

Tấm gương của đồng chí về một nhà yêu nước liêm khiết và về một nhà lãnh đạo nhà nước đã hiến cả đời mình cho sự nghiệp của nhân dân nhân danh các lý tưởng của độc lập, hòa bình, tự do và công bằng xã hội sẽ mãi khắc sâu trong tâm khảm của tất cả những người đã từng quen biết và làm việc, học tập với đồng chí.
Đồng chí ra đi, nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam mất đi một trong những người con ưu tú nhất.

Trong giờ phút đau thương này, thay mặt cho các đảng viên, những người ủng hộ và bạn bè của toàn Đảng MPLA, Thường vụ Bộ Chính trị MPLA xin gửi tới Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và gia quyến Đại tướng lời chia buồn sâu sắc nhất.

Vinh dự và vinh quang thuộc về linh hồn của Đồng chí. 

Hình ảnh tưởng niệm Tướng Giáp đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội trong ngày Quốc tang.

Điện chia buồn của Liên minh Cách mạng Toàn quốc Guatemala gửi tới Đảng Cộng sản Việt Nam, viết: 

Chúng tôi xin gửi tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc trước việc Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của Việt Nam đã từ trần vào ngày 04/10/2013 vừa qua.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong lịch sử như một nhà cách mạng, nhà quân sự thiên tài; một con người với niềm tin vững chắc, với chiến lược, chiến thuật chiến đấu tài tình đã giúp đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ âm mưu chặn bước tiến lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.

Rất nhiều những người cách mạng Guatemala biết tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những lãnh đạo cách mạng của Việt Nam. Nhiều người đã có dịp tới Việt Nam, chứng kiến những chiến thắng của quân đội và nhân dân Việt Nam và đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm chính trị và quân sự của cách mạng Việt Nam.

Trong thời khắc đau buồn này, chúng tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và mong muốn sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị với Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam.

Điện chia buồn của Đảng Những người Cộng sản Italy gửi tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, có nội dung: 

Chúng tôi vô cùng thương tiếc khi được tin vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp từ trần, Đại tướng là một trong những người đóng vai trò chủ đạo trong lịch sử của Thế kỷ 20 và là biểu tượng cho cuộc đấu tranh giành tự do của các dân tộc trên thế giới. Một nhà lãnh đạo vĩ đại của phong trào cộng sản và phản đế toàn thế giới đã từ giã cõi đời này. Đối với các thế hệ của những người cộng sản, Đại tướng Giáp chính là tinh hoa cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc.

Tấm gương của đồng chí sẽ tạo cảm hứng cho chúng ta trong các cuộc đấu tranh đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc trên toàn thế giới, hướng tới chủ nghĩa xã hội.

Đảng Những người Cộng sản Italyngay lúc này cùng chung nỗi đau thương với dân tộc Việt Nam và xin bày tỏ lời chia buồn và tình đoàn kết đến những người đại biểu chính trị - xã hội của Việt Nam. Với tình đồng chí anh em, xin chân thành chia sẻ cùng lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam sự mất mát một trong những người lính thiện chiến nhất đấu tranh vì tự do, hòa bình và chủ nghĩa xã hội.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Những người Cộng sản Italy./.


Theo TTXVN