Chính phủ Kiev đang hoảng loạn trong cuộc đối đầu với Right Sector

15/07/2015 07:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Ukraine dường như đang "hoảng loạn" trước những sự kiện diễn ra ở Mukachevo có thể dẫn đến một cuộc đối đầu với các chiến binh Right Sector.

Tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức hôm qua 14/7 bình luận, chính phủ Ukraine dường như đang "hoảng loạn" trước những sự kiện diễn ra ở Mukachevo có thể dẫn đến một cuộc đối đầu với các chiến binh Right Sector.

Right Sector đang huy động lực lượng của mình để chuẩn bị cho các hoạt động chống lại chính quyền hiện tại. Ảnh Rian.

Theo tờ báo Đức, sự cố đẫm máu tại Mukachevo đã dẫn tới thực tế là tổ chức Right Sector đang huy động lực lượng của mình để chuẩn bị cho các hoạt động chống lại chính quyền hiện tại.

Nếu chính phủ Kiev không có các biện pháp tỉnh táo, họ có thể cho Right Sector một cái cớ để khởi động phong trào Maidan 3.

Trước đó, Right Sector đã khiến nhiều nhà phân tích bi quan tin rằng có một ngày nào đó tổ chức này sẽ huy động lực lượng chống lại chính phủ do họ hậu thuẫn dựng lên. Và những sự kiện gần đây ở Mukachevo cho thấy nỗi lo lắng trên đang được chứng minh là thật.

Rõ ràng là chính phủ Kiev đang rất lo lắng trước tình hình hiện nay. Một nguồn tin giấu tên trong Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine đã mô tả về sự hoảng loạn ở Kiev với báo Đức rằng: "Có lẽ đây là một bước ngoặt trong lịch sử. Các tình nguyện viên có thể đứng lên chống lại chính phủ nay mai. Tình hình hiện đang rất nghiêm trọng".

Cuộc đối đầu giữa Right Sector và chính phủ Ukraine đang đe dọa đưa đất nước này vào một cuộc khủng hoảng và tranh giành quyền lực mới trong tương lai rất gần. 

Một khi Right Sector đứng lên chống lại chính phủ Kiev, rất có thể họ sẽ thu hút thêm được một lực lượng đông đảo những người đang bất mãn với chính phủ Kiev.

Ngày 11/7, khoảng 20 tay súng Right Sector đã đấu súng hạng nặng với lực lượng an ninh địa phương tại Mukachevo khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 13 người khác bị thương. 

Nhóm tay súng trên đã bỏ vào rừng ẩn náu sau sự cố và tuyên bố sẽ không hạ vũ khí đầu hàng nếu không có lệnh trực tiếp của lãnh đạo tổ chức. Right Sector cho biết, hành động của họ xuất phát từ nỗ lực chống nạn buôn lậu tại địa phương có liên quan tới các quan chức tại đây./.

Nguyễn Hường