Chống tham nhũng là ta tự đánh vào ta, tuy đau nhưng phải đánh mạnh

29/12/2016 13:30 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử đã khẳng định, chúng ta không khoan nhượng, làm quyết liệt, làm đến cùng đối với những hành vi, đối tượng tham nhũng.

Sau 3 năm, từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng và Ban Nội chính Trung ương đến nay, trong tổng số 40 vụ án, 7 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 26 vụ với 330 bị can; đã truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ với 247 bị cáo, xét xử phúc thẩm 14 vụ với 137 bị cáo.

Trong số 29 vụ án thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 vụ với 93 bị can, đã truy tố xét xử sơ thẩm 18 vụ với 68 bị cáo, xét xử phúc thẩm 10 vụ với 24 bị cáo, mức án rất nghiêm khắc, qua đó cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đưa vụ án tham nhũng có tính nghiêm trọng, được đưa ra xét xử đã khẳng định, chúng ta không khoan nhượng, làm quyết liệt, làm đến cùng đối với những hành vi, đối tượng tham nhũng.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa: Mạnh tay với tham nhũng để răn đe cán bộ

Tham nhũng ở nước ta được xác định là nghiêm trọng và nguy cơ đe dọa tới sự tồn vong của chế độ, có thể làm ảnh hưởng tới vai trò lãnh đạo của Đảng.

Thực tế trong suốt một thời gian dài trước đó, chúng ta có quyết tâm chống tham nhũng, nhưng kết quả chưa thật sự đúng như mong muốn.

Ông Lê Văn Cuông - nguyên Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa (ảnh đăng trên Báo điện tử VTC).

Thậm chí có ý kiến có rằng, tình trạng tham nhũng còn tràn lan và ngày càng phức tạp hơn.

Các vụ án tham nhũng phát hiện sau có mức độ nghiêm trọng, thiệt hại lớn hơn các vụ án trước.

Có những vụ việc phát hiện tham nhũng lớn nhưng khi xử lý lại theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”.

Hay nói cách khác, nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng nhưng chỉ xử án treo, hoặc kỷ luật về mặt hành chính.

Điều này đã khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, đồng thời có thể tác động không nhỏ tới công tác phòng chống tham nhũng, làm giảm niềm tin của cư tri, nhân dân đối với cơ quan công quyền.

Vấn đề này, nhiều Đại biểu Quốc hội đã từng có ý kiến

Đã xử lý nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng

rằng, nếu cứ để tình trạng như trên tham nhũng sẽ càng trầm trọng, khó  kiểm soát hơn.

Do đó, để lấy lại niềm tin của người dân, giữ nghiêm kỷ cương phép nước, những vụ án như vụ Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Huyền Như… phải được xem như là những vụ án điểm, án mẫu, để tạo ra tính răn đe cán bộ, tạo ra tiền lệ để thời gian tới chúng ta làm mạnh mẽ hơn.

Điều này cũng thể hiện rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước, đấu tranh không khoan nhượng đối những hành vi, đối tượng tham nhũng, đồng thời nhận được sự đồng tình của nhân dân.

Bên cạnh đó, để công tác phòng, chống tham nhũng tạo ra sự chuyển biến cụ thể, ngoài các giải pháp cụ thể đã được đưa ra, thì việc huy động sức dân chống tham nhũng bằng cách tạo điều kiện cho họ tham gia giám sát, phát hiện, đấu tranh đối với các hành vi tham nhũng phải được xem như phần quan trọng, không thể thiếu.

Vấn đề đặt ra là, nếu người dân phát hiện được tham nhũng thì họ được cái gì? Trong trường hợp tham nhũng tấn công, o ép, có thể làm ảnh hưởng tới tính mạng người dân thì ai là người đứng ra bảo vệ họ?

Do đó, phải xây dựng thiết chế cụ thể, để tạo điều kiện cho người dân phát hiện, đấu tranh với tham nhũng, nhưng cũng đồng thời phải có chế tài để khen thưởng, bảo vệ những người chống tiêu cực. 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: “Ta tự đánh ta” thì càng phải đánh mạnh 

Chống tham nhũng chính là chống lại hành vi vi phạm xảy ra trong các cơ quan công quyền, đặc biệt là đối với những người có chức, có quyền.

Hay như cách nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chống tham nhũng là ta tự đánh vào ta.

Nói như vậy để thấy rằng, công tác chống tham nhũng của chúng ta gặp nhiều khó khăn phức tạp ở chỗ, đối tượng tham nhũng hầu hết nằm trong bộ máy Nhà nước, nhiều khi họ cũng có thể là anh em, đồng chí của chúng ta cả.

Bên cạnh đó, hành vi tham nhũng của đối tượng rất tinh vi, hình thức tham nhũng rất đa dạng.

Thậm chí người ta lợi dụng vị trí, chức vụ để tham nhũng. Ví dụ loại người tài bố trí người nhà, hoặc nhận tiền chạy chọt. Đây là những hành vi của "tham nhũng quyền lực".

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình). ảnh: quochoi.vn

Nhưng không phải chống tham nhũng khó mà không chống và không thể chống tham nhũng.

Nghị quyết Trung ương 4 đã đề cập rất rõ, đồng thời thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Trong một số báo cáo của Trung ương cũng khẳng định, tham nhũng là một "quốc nạn".

Do đó, những phát biểu mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp thứ 11 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cho thấy, chúng ta không khoan nhượng, làm quyết liệt, làm đến cùng đối với những hành vi tham nhũng, đối tượng tham nhũng.

‘Đại án’ Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng. Ảnh MINH ANH.

Bên cạnh đó, để công tác chống tham nhũng phát huy hiệu quả hơn nữa, bên cạnh việc khuyết khích người dân, cán bộ công chức, viên chức, mạnh mẽ đấu tranh, tố cáo chống tham nhũng, cần phải huy hơn nữa vai trò giám sát của Đại biểu Quốc hội, Quốc hội.

Khi phát hiện dấu hiệu tham nhũng từ sự phản ánh của người dân nhanh, đơn vị/tổ chức giám sát cần nhanh chóng đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ.

QUỐC TOẢN