Chủ tịch Google và cựu Thống đốc Mỹ có khả năng đến Triều Tiên hôm nay

07/01/2013 07:01 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Một nguồn tin ngoại giao nói với Yonhap, đoàn đã tới Bắc Kinh trên chặng quá cảnh chuẩn bị qua Bình Nhưỡng. Dự kiến họ sẽ đến Bắc Triều Tiên trong ngày hôm nay hoặc ngày mai.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 7/1 đưa tin, cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson và Chủ tịch Google Eric Schmidt sẽ đặt chân tới Bắc Triều Tiên trong tuần này bất chấp lời khuyến cáo không nên đi của chính phủ Mỹ.

Văn phòng của Richardson đã xác nhận rằng ông sẽ du lịch Bình Nhưỡng trong tuần này với một "sứ mệnh nhân đạo cá nhân". Đoàn sẽ bao gồm Chủ tịch Google Eric Schmidt, Tiến sĩ KA Namkung, một cố vấn người Hàn Quốc của Richardson và Jarred Cohen, Giám đốc Ý tưởng của hãng Google và một số nhân viên.

Vì không có phóng viên nào được đi cùng đoàn, Richardson sẽ có khả năng gặp gỡ báo chí vào ngày thứ Năm tới tại sân bay Bắc Kinh. Trong khi đó các quan chức chính phủ Mỹ và các nhà ngoại giao Hàn Quốc vẫn kín tiếng về chuyến đi này.

Chủ tịch Google Eric Shmidt và chuyến thăm đang gây sự chú ý trong dư luận

Một nguồn tin ngoại giao nói với Yonhap, đoàn đã tới Bắc Kinh trên chặng quá cảnh chuẩn bị qua Bình Nhưỡng. Dự kiến họ sẽ đến Bắc Triều Tiên trong ngày hôm nay hoặc ngày mai.

Richardson khẳng định ông đến Bình Nhưỡng với tư cách cá nhân, và Eric Schmidt đi cùng với tư cách là bạn ông, cùng quan tâm tới chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng chứ không phải với tư cách Chủ tịch Google. 

Cả Seoul và Washington đều lo lắng rằng chuyến đi này của 2 nhân vật nổi tiếng có thể gửi đi một "thông điệp sai lệch" cho Bình Nhưỡng trong bối cảnh 2 quốc gia này đang thúc đẩy các biện pháp trực phạt cứng rắn hơn của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa tầm xa hồi đầu tháng 12 năm ngoái.

Trong khi đó, một tờ báo ở Đức trước đó đưa tin, Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị để mở cửa thị trường của mình đón các nhà đầu tư nước ngoài. Bình Nhưỡng đã nhận được lời khuyên từ các nhà kinh tế Đức và các luật sư cho sáng kiến này, theo tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung.

Thông điệp đầu năm mới 2013 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực khoa học, công nghệ thông tin. Và cũng có không ít người trong giới lãnh đạo cao cấp của Bắc Triều Tiên ủng hộ việc mở cửa để đón nhận đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản và các công ty phương Tây.

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)