Chủ tịch Hạ viện kêu gọi Obama ký đạo luật hỗ trợ Ukraine ngay lập tức

16/12/2014 15:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner hôm 16/12 cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama phải ngay lập tức ký đạo luật đã được Quốc hội thông qua tuần trước.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner hôm 16/12 cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama phải ngay lập tức ký đạo luật đã được Quốc hội thông qua tuần trước, trong đó cho phép Washington cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine và tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Tổng thống Obama kêu gọi "sự kiên nhẫn chiến lược" trước sức ép từ Quốc hội.

"Sự đoàn kết của chúng ta đã được xác nhận bởi thực tế là lưỡng viện đã nhất trí với quyết định cung cấp hỗ trợ hơn nữa cho người dân Ukraine. Tôi kêu gọi Tổng thống Obama ngay lập tức ký dự luật" để nó chính thức có hiệu lực, ông Boehner cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng Quốc hội Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine và các nước khác trong khu vực khi phải đối mặt với "một cuộc xâm lược, cưỡng ép kinh tế, can thiệp vào vấn đề chính trị trong đất nước của họ".

Thượng viện và Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm tuần trước đã phê chuẩn "Đạo luật Hỗ trợ Ukraine Tự do", trong đó đảm bảo việc cung cấp vũ khí sát thương và không sát thương cho Ukraine. Nó cũng đề cập đến việc ban hành các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này Tổng thống Obama vẫn tỏ ra thận trọng với một động thái như vậy vì lo ngại nó có thể phản tác dụng, làm quan hệ giữa Washington và các đồng minh châu Âu thêm căng thẳng.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và đồng minh châu Âu gây ảnh hưởng đáng kể cho nền kinh tế Nga, nhưng chính bản thân các nước châu Âu cũng này cũng gánh chịu những tổn thất đáng kể.

Ông Obama cũng kêu gọi "sự kiên nhẫn chiến lược" và nói thêm rằng chỉ siết chặt trừng phạt Nga không đủ khiến giới lãnh đạo Moscow thay đổi lập trường của mình về vấn đề Ukraine.

Tuần trước, Thư ký Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng, mặc dù chính quyền Obama vẫn lo ngại về hành động của Nga ở Ukraine, nhưng mục tiêu của Mỹ là giữ gìn sự thống nhất của "mặt trận trừng phạt Nga" với Liên minh châu Âu và các nước khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Alexander Lukashevich, đã lên tiếng chỉ trích gay gắt dự luật và gọi hành động của Quốc hội Mỹ là "đối đầu"./.

Nguyễn Hường