Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi không dùng vũ lực ở Biển Đông

19/03/2014 06:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Chủ tịch nước nói với các nhà lập pháp Nhật Bản rằng cần tăng cường hợp tác và tránh sử dụng vũ lực trong tranh chấp lãnh thổ.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong buổi họp báo chung.

Bưu điện Hoa Nam ngày 18/3 đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Nhà Vua nước này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Nhật Bản, trong đó kêu gọi các giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông, Chủ tịch nước nói với các nhà lập pháp Nhật Bản rằng cần tăng cường hợp tác và tránh sử dụng vũ lực trong tranh chấp lãnh thổ.

"Việt Nam luôn giữ vững nguyên tắc giải quyết tranh chấp và khác biệt trong lĩnh vực hàng hải bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và các quyền chủ quyền của nhau", Bưu điện Hoa Nam dẫn lời Chủ tịch nước.

Tờ báo bình luận, mặc dù bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang không đề cập đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng Việt Nam và 3 thành viên ASEAN khác là Philippines, Malaysia, Brunei đã và đang phản đối những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đòi "chủ quyền" với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Việt Nam và Nhật Bản mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác trong khi Nhật Bản cũng đang bị lôi vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ gay gắt với Trung Quốc. Tokyo đã kêu gọi quan hệ hợp tác an ninh mạnh mẽ hơn với các thành viên ASEAN để cố gắng kiểm soát căng thẳng lãnh thổ đang gia tăng.

Bưu điện Hoa Nam cho hay, Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ Nhật Bản trong vấn đề Bắc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản, Việt Nam sẽ đóng vai trò trung gian giữa 2 bên.

Trong buổi họp báo chung, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng kêu gọi đảm bảo quyền tự do bay trên không phận các vùng biển quốc tế, động thái được xem như một phản ứng rõ ràng với tuyên bố của Trung Quốc đơn phương áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông.

Hồng Thủy