Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Anh bị cấm đến Hồng Kông

01/12/2014 08:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Anh Richard Ottaway sẽ kêu gọi cho một cuộc thảo luận khẩn cấp tại quốc hội về tình hình hiện nay ở Hồng Kông.

Một quan chức Anh điều phối quan hệ giữa London với Hồng Kông hôm 30.11 tuyên bố ông bị chính quyền Bắc Kinh cấm đến thành phố Hồng Kông.

Người biểu tình Hồng Kông phong tỏa con phố trước văn phòng đặc khu trưởng Lương Chấn Anh. 

Ông Richard Ottaway, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Vương quốc Anh cho biết, ông sẽ kêu gọi cho một cuộc thảo luận khẩn cấp tại quốc hội về tình hình hiện nay ở Hồng Kông vào ngày 1/12. 

Theo ông, chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần ngăn cản Anh điều tra các sai phạm trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Cuộc điều tra được thực hiện theo thỏa thuận trao trả Hồng Kông giữa London và Bắc Kinh năm 1997.

Động thái này diễn ra sau khi xảy ra một loạt các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông khiến hơn 140 người bị bắt giữ. Hàng trăm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát Hồng Kông trong sự leo thang căng thẳng xung đột tại thành phố trong đêm 30/11. 

Theo Channel News Asia, cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay khi đám đông biểu tình giận dữ cố gắng phong tỏa trụ sở thành phố.

Trong cảnh hỗn loạn, những người biểu tình đội mũ bảo hiểm và cầm dù đã đổ vào con đường lớn bên ngoài văn phòng đặc khu trưởng Lương Chấn Anh, còn cảnh sát cố gắng đẩy lùi họ bằng hơi cay và dùi cui. 

Cảnh sát Hồng Kông cho biết, họ đã bắt giữ hơn 40 người trong cuộc đụng độ với người biểu tình đêm qua. Một số người biểu tình đã bị thương được nhìn thấy bị cảnh sát dẫn đi với khuôn mặt đẫm máu. 

"Chúng tôi đang quyết tâm hơn bao giờ hết, bởi vì cảnh sát lạm dụng quyền lực của mình," người biểu tình Kelvin Lau nói.  

Đến sáng ngày 1/12, vào giờ cao điểm, hàng trăm người biểu tình vẫn đang ngủ trên đường Lung Wo, một con đường quan trọng nối phía đông và phía tây Hồng Kông.

Một phát ngôn viên cảnh sát Hồng Kông cho biết, con đường đã bị chiếm đóng bất hợp pháp và cảnh sát sẽ dọn dẹp nó. 

Nguyễn Hường