Chữa bệnh bằng... độc dược, thầy bói "móc túi" hàng loạt người nhẹ dạ

01/07/2012 13:44 Theo Dân việt
Bằng bộ bài tây và "bài thuốc" độc dược, ông Huỳnh Đức Toàn (tổ 1, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) đã "móc túi" hàng loạt người bệnh nhẹ dạ cả tin.

Muốn hết "hạn" phải tốn kém

Nhà ông Toàn nằm ngay mặt tiền, số 358 Nguyễn Tất Thành, phường Thủy Phương. Sau khi nghe chúng tôi nói có người giới thiệu đến, ông Toàn lấy từ ngăn tủ bộ bài tây đặt trên mặt bàn. Ông yêu cầu chúng tôi trộn bài thật đều, cho biết số tuổi, rồi lật bài theo hướng dẫn.

Mặc dù không biết tuổi thật của chúng tôi (vì chúng tôi khai giả), nhưng ông phán rằng năm nay chúng tôi bị sao này sao kia chiếu mạng, trong năm có tang chế, không thể lấy chồng lấy vợ, sinh con...

Chúng tôi hỏi cách "giải hạn", ông nhanh nhảu nói rằng không có cách nào khác ngoài việc để ông làm lễ cúng tạ lỗi "bề trên".

Ông khoe đã "làm phép" cầu an cho nhiều người tương tự như chúng tôi. Chi phí từ việc đặt làm vàng mã đến bày biện lễ vật, tổng cộng khoảng… 6 triệu đồng. Ông giải thích: "Trước kia cúng cho mỗi người chỉ hơn 5 triệu đồng, bây giờ tăng lên 6 triệu đồng, nếu cúng cho 2 người cùng một lúc thì chỉ mất 8 triệu đồng thôi".

Không muốn bỏ qua "miếng mồi" béo bở, ông đưa cho chúng tôi số điện thoại và yêu cầu hẹn ngày cúng lễ thật sự chắc chắn, vì ông thường xuyên bận. Ông dặn một chị đi cùng đoàn chúng tôi: "Cháu là con gái, trước khi đến cúng, áo quần bên ngoài sao cũng được, nhưng đồ lót bên trong phải… mới tinh. Vì đàn bà con gái là giống uế tạp, nên thầy phải trấn bùa vào ngực, vào bụng mới đẩy được các bà cô, ông cậu ra ngoài".

Chân dung "thầy" Toàn.

Theo ghi nhận của chúng tôi , hiện mỗi ngày có khoảng dăm chục người đến nhà ông Toàn để "bắt bệnh" và "chữa bệnh". Đặc biệt, vào các dịp cúng đất, động thổ, tân gia, hỷ sự, lượng người tìm đến nhà ông tăng đột biến. Ngoài "bắt bệnh" tại nhà, ông Toàn còn đi rất nhiều nơi để "chữa bệnh", nên ông kiếm cũng kha khá tiền.

Chữa bệnh bằng… độc dược

Ông Toàn khoe mình có phép chữa bệnh bằng châu sa mễ, là "một vị thuốc hiếm". Ông nói vị thuốc này trị được tất cả các bệnh nan y, trừ các bệnh xương khớp mãn tính và bệnh gút. Ông Toàn giải thích: "Châu sa mễ của thầy là hàng thật, được lấy từ Cánh đồng Chum (Lào) và một số nơi ở Thái Lan.

Còn châu sa đang được bán ở nước ta là hàng kém chất lượng”. Ông Toàn bảo, phải nung đốt châu sa và thổi hơi nóng vào chỗ bị đau của người bệnh, nam thổi 7 lần, nữ thổi 9 lần. Thuốc này đặc biệt công dụng với các loại bệnh do "ma ám".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, châu sa (còn gọi là chu sa) là một vị thuốc đông y có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, cách dùng loại thuốc này của ông Toàn rất phản khoa học và vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Theo sách "394 bài tính dược" của tác giả Kim Ngọc Tuấn (NXB Đà Nẵng), khi điều chế châu sa phải thủy phân, gạn lọc 3 lần. Khi sử dụng loại thuốc này không được nung đốt, vì sẽ rất độc hại.

Theo y học hiện đại, châu sa là loại khoáng chất chứa đến 96% hợp chất thủy ngân sunfua, khi đốt sẽ giải phóng khí SO2 và thủy ngân, hai chất này đều cực độc. Châu sa có thể uống được sau khi thủy phân, nhưng phải dùng kết hợp với nhiều vị thuốc khác để giảm bớt độc tính.

Theo lương y, võ sư Trương Quang Ngọc - Chưởng môn phái y - võ Thiếu Lâm Vạn An (Thừa Thiên - Huế), việc bào chế châu sa rất phức tạp nên các chuyên gia về đông y ít khi sử dụng. "Chuyện nung đốt châu sa để thổi hơi trị bệnh như ông Toàn làm rõ ràng là chuyện tào lao, mê tín dị đoan. Còn nếu thực sự ông Toàn sử dụng thuốc đó thì lại càng phải cẩn trọng, vì có thể nguy hiểm đến tính mạng" - lương y Ngọc nói.

Ngày 28.6, trao đổi với PV, ông Ngô Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Phương cho biết, ông Huỳnh Đức Toàn là người chuyên hành nghề cúng bái và bói toán. Theo ông Tài, vì phường chưa khi nào kiểm tra hoạt động chữa bệnh của ông này nên phường không rõ ông Toàn có được cấp phép chữa bệnh hay không. Ông Tài cũng cho biết, trong vài ngày tới, UBND phường sẽ phối hợp với công an phường vào cuộc kiểm tra, xử lý hoạt động chữa bệnh của ông Toàn.

Theo Dân việt