Chùm ảnh khám phá tàu phá băng Yamal của Nga

10/12/2013 15:45 Lê Cường
(GDVN) - Tàu phá băng hạng nặng Yamal của Nga trước khi được đổi tên vào năm 1992 nó có tên là "Cách mạng tháng Mười". Con tàu này được đóng mới vào năm 1986. Đây là chiếc tàu thủy thứ 20 trên thế giới đã đặt chân lên vùng biển của Bắc Cực. Tính cho đến nay nó đã đến Bắc Cực tổng cộng khoảng 39 lần.
Tàu phá băng Yamal có thể thọc thủng và phá với các lớp băng có độ dày từ 2,3 đến 2,5 mét nhờ kết cấu thép ở mũi và thân tàu được thiết kế và chế tạo đặc biệt.


Ban đầu, tàu Yamal được sơn màu vàng nhưng do quan sát từ phía trên không trung rất khó nên nó được chuyển sang màu sơn đỏ giống màu đỏ và vàng của các tàu phá băng hiện đại.

Một chi tiết khá thú vị là trên mũi tàu có hình họa một hàm răng cá mập có vẻ như đang cười. Sở dĩ có hình ảnh này là do năm 1994, tàu Yamal có nhiệm vụ đón trẻ em từ nhiều quốc gia trên thế giới đến Bắc Cực để thực hiện các chương trình từ thiện.

Chính vì muốn các em có được cảm giác vui vẻ, quên đi mệt mỏi, giá lạnh mà người ta đã sơn lên phần mũi tàu ở phía dưới hàm răng cá mập đang cười.

Từ năm 1989 cho đến nay, tàu phá băng Yamal thường xuyên thực hiện các chuyến đi đến Bắc Cực để phụ vụ du khách, giá mỗi tua kéo dài khoảng 3 tuần là 25.000 USD cho mỗi người.

Lê Cường