Chùm ảnh: Thăm “xứ sở thần tiên” của người Mường

20/12/2011 06:46 Hoàng Lâm
(GDVN) - Cao hơn mực nước biển 1.200m, Lũng Vân, Hòa Bình được bao bọc bởi núi Pó, núi Trâu, núi Tiên được người Mường ca tụng là “xứ sở thần tiên” của mình.

Lũng Vân còn có tên gọi là Thung mây bởi thung lũng này quanh năm mây phủ trắng xóa. Lưng trời Lũng Vân (huyện Tân Lạc - Hòa Bình) quanh năm mây phủ, thường được gọi bằng cái tên kỳ lạ khác là: Thung lũng trường thọ, thung lũng của những người tuổi già dường như bất tận.

Ruộng bậc thang của người Mường ở Thung mây
Những nóc nhà của người Mường xuất hiện đây đó ở các đỉnh núi

Đỉnh cao nhất của Thung mây cao trên 1.600 m so với mặt nước biển, được ví như nóc nhà của vùng đất Mường Bi - một trong 4 Mường lớn nhất của tỉnh Hòa Bình.

Trong “Tứ đại đất Mường” - bốn cái nôi văn minh lớn và cổ xưa nhất của xứ Mường, người xưa căn cứ theo diện tích vùng, dân số, sự sung túc, gái đẹp, rượu cần ngon, quyền lực của nhà Lang, trâu bò nhiều và những chiếc chiêng có tiếng vang xa nhất mà phân theo thứ tự: nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động.

Thung Mây quanh năm mây bao phủ mang màu sắc huyền bí của xứ sở thần tiên
Tuy nhiên, trong xứ sở thần tiên của người Mường, cuộc sống thường nhật vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong ảnh là hai cậu bé người Mường ăn mặc phong phanh dù mùa này đang rét cắt da, cắt thịt khi ở trên độ cao hơn 1.200 m so với mực nước biển.

Bà con nông dân vùng cao vẫn cặm cụi trên nuơng địu từng bó củi lớn

Một cụ bà người Mường cũng thuộc hàng "thất thập cổ lai hy" vẫn rất khỏe và đi địu củi như thanh niên
Cảnh sắc thần tiên nhìn từ trên cao xuống xứ sở đệ nhất của người Mường
Những nóc nhà san sát của người Mường trong Thung mây
Vào mùa này, các phụ nữ của Thung mây thường tranh thủ đi địu củi bán
Hoàng hôn trên đỉnh Thung mây

Hoàng Lâm