Chuyên gia Mỹ: Có khả năng máy bay Malaysia phát nổ bất ngờ

09/03/2014 13:11 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Việc chiếc máy bay Malaysia Airlines không phát tín hiệu cấp cứu trước khi mất tích cho thấy khả năng nó đã bị nổ hoặc bị phá hủy bởi một thiết bị nổ.

John Goglia, một cựu thành viên hội đồng quản trị của Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cho biết, việc chiếc máy bay Malaysia Airlines không phát tín hiệu cấp cứu trước khi mất tích cho thấy khả năng nó đã phát nổ hoặc bị phá hủy bởi một thiết bị nổ.  

Vết dầu loang được Không quân Việt Nam phát hiện trên biển, nơi nghi ngờ là điểm gặp nạn của chiếc máy bay Malasyia. 

Nó có thể đã bị phá hủy nhanh chóng nên không thể liên lạc được, Goglia nói và cho biết thêm rằng việc xuất hiện cách hành khách sử dụng hộ chiếu giả trên chuyến bay là một nghi vấn lớn.  

Tuy nhiên, hiện các nhà điều tra cũng đang đặt nghi vấn về việc tại sao các hành khách mang hộ chiếu giả lại có thể lọt qua được các cửa an ninh.

Malaysia Airlines hôm 9/3 cho biết họ đã "lo sợ điều tồi tệ nhất" đã xảy ra với chiếc máy bay chở 239 người mất tích hơn 24 giờ trước, khi chính phủ nước này cho biết họ đang điều tra 4 kẻ tình nghi đã lên chiếc máy bay trên. 

Cho đến thời điểm này, không có thông tin về thời tiết xấu hoặc dấu hiệu nào đó có thể giải thích cho sự biến mất của chuyến bay số hiệu MH370.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Hishamuddin Hussein cho biết, các nhà chức trách nước này đang kiểm tra danh tính của 4 hành khách lên chuyến bay mất tích bí ẩn trên, trong đó có 2 người sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp của hai người châu Âu.  

Các quan chức Trung Quốc cho biết, một trong những công dân nước này có tên trong danh sách hành khách của chuyến bay MH370 hiện đang ở nhà mình tại Trung Quốc.  Một người Trung Quốc khác chưa rõ danh tính và nơi ở cũng đang nằm trong số các đối tượng điều tra. 

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)