Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đã lừa Mỹ hơn 40 năm

11/02/2015 09:35 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ đã ủng hộ, cung cấp công nghệ và tin tức tình báo liên tục cho TQ trong 45 năm qua là một sai lầm chiến lược, TQ hiện mạnh lên và xuất khẩu thứ của họ.
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 10 tháng 2 dẫn trang mạng freebeacon.com Mỹ ngày 4 tháng 2 đăng bài viết "Nhà phân tích vấn đề Trung Quốc hàng đầu: Từ thời đại Mao Trạch Đông trở đi, Bắc Kinh luôn lừa gạt Mỹ" của tác giả Buell Goetz.

Theo bài viết, cuốn sách mới của chuyên gia vấn đề Trung Quốc lâu năm của Lầu Năm Góc cho rằng, Trung Quốc đã khởi động một kế hoạch hiện đại hóa bí mật 100 năm, lừa gạt Chính phủ Mỹ trong nhiều khóa, khiến cho Mỹ đã vô tình hỗ trợ Bắc Kinh thực hiện chiến lược dùng thể chế kinh tế và chính trị do Đảng Cộng sản Trung Quốc làm chủ đạo thay thế trật tự thế giới do Mỹ làm chủ đạo.

Cố vấn Lầu Năm Góc Michael Pillsbury cho rằng, hơn 40 năm qua, nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn dẫn dắt sai lầm các Tổng thống, Bộ trưởng nội các và các nhà phân tích, hoạch định chính sách khác nhiều khóa của Mỹ, làm cho họ sai lầm cho rằng, Trung Quốc là một nước lớn thân thiện đáng để Mỹ ủng hộ. Từ thời đại Nixon đến nay, nhà phân tích biết nói tiếng Trung này luôn tiến hành nghiên cứu chính sách và tình báo về Trung Quốc trong chính phủ nhiều khóa của Mỹ.

Trong một cuốn sách xuất bản vào tuần này, Michael Pillsbury tổng kết cho rằng, chiến lược lừa gạt lấy thuật trị quốc truyền thống của Trung Quốc làm cơ sở khiến cho Mỹ đã cung cấp rất nhiều tiền bạc, công nghệ và tri thức chuyên ngành cho Trung Quốc, từ đó đã tăng cường thực lực cho Trung Quốc, những người này hiện đang tiếp tục từng bước thúc đẩy Trung Quốc theo đuổi và cuối cùng vượt qua Mỹ.

Theo bài viết, kế hoạch lừa gạt chiến lược của Trung Quốc được thực hiện từ năm 1955. Kế hoạch này làm cho bên ngoài phổ biến tin rằng, Trung Quốc là một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu và có “tầm nhìn ở trong nước”. Michael Pillsbury cho rằng: "Vì vậy, Mỹ phải giúp đỡ Trung Quốc, cung cấp viện trợ cho họ, để bảo đảm Trung Quốc có thể tiếp tục hữu nghị với Mỹ. Tất cả điều đó hoàn toàn là sai lầm".

Ngày 18 tháng 3 năm 2014, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng tàu ngầm

Theo Michael Pillsbury, chiến lược của Trung Quốc còn nhằm giành được vị thế chủ đạo kinh tế toàn cầu, và chỉ ra Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự chỉ là một phần trong đó. Nước lớn “nhất thể hóa” kinh tế, chính trị và quân sự này đang tìm cách xây dựng mình thành một "bá chủ" toàn cầu mới, xuất khẩu thể chế chính trị kiểu Trung Quốc ra bên ngoài, đồng thời thực hiện chính sách kinh tế mang tính cưỡng đoạt trên toàn cầu.

Michael Pillsbury cho rằng, một số nội dung chi tiết do cuốn sách này tiết lộ đã bị Cục điều tra Liên bang, Cơ quan tình báo Trung ương và Bộ Quốc phòng Mỹ cắt bỏ khi xuất bản, trong đó có những chi tiết như chỉ lệnh Tổng thống trước đó được giữ bí mật, lời chứng của nhân viên phản bội Trung Quốc, các nhân vật diều hâu quyền cao chức trọng trong quân đội và chính giới Trung Quốc.

Cuốn sách này cũng lần đầu tiên tiết lộ, chính sách cởi mở với Trung Quốc vào năm 1969, 1970 (được Mỹ coi là khởi đầu chơi cờ chiến lược) hoàn toàn không do Cố vấn an ninh quốc gia Kissinger thời Tổng thống Nixon làm chủ đạo. Mà là nhà lãnh đạo Trung Quốc xuất phát từ nhu cầu chống lại Liên Xô, lo ngại mối đe dọa quân sự của Moscow, đánh con bài Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã cắt bỏ phần nội dung nhạy cảm trong bản thảo cuốn sách, nhưng cuốn sách hoàn chỉnh vẫn có thể được coi là tiết lộ về chiến lược bí mật đối với Trung Quốc được Mỹ chính thức trao quyền, đây là tiết lộ thông tin nội dung quan trọng nhất của Chính phủ Mỹ trong gần 10 năm qua.

Michael Pillsbury cho rằng: “Điều này đã thể hiện tầm quan trọng của cuốn sách này, nó đã truyền đi một thông điệp cho Chính phủ Trung Quốc: Chúng tôi hoàn toàn không ngốc như các anh nghĩ”.

Michael Pillsbury viết trong sách: “Khi đó, tôi cho rằng, sự ủng hộ của Mỹ đối với Trung Quốc có thể giúp Trung Quốc trở thành một quốc gia dân chủ hòa bình, Trung Quốc sẽ không có tham vọng cướp lấy quyền chủ đạo khu vực, thậm chí toàn cầu, nhưng, giả thiết đằng sau ý nghĩ này là sai lầm, sai lầm rất nguy hiểm”.

Ông chỉ ra, lực lượng theo chủ nghĩa dân chủ cực đoan chống Mỹ trong hệ thống quyền lực Trung Quốc đã bị đánh giá thấp.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 Trung Quốc xuất hiện ở Ấn Độ Dương

Cuốn sách mang tên “Chạy ma-ra-tông trăm năm” này của Michael Pillsbury cũng đã tiết lộ những chi tiết mới về kế hoạch hành động bí mật ở Afghanistan và Angola có sự hợp tác giữa Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ và Trung Quốc, cùng với việc Mỹ chuyển nhượng vũ khí trang bị trị giá gần 1 tỷ USD cho Trung Quốc trong thập niên 80 của thế kỷ 20.

Sự ủng hộ bí mật đối với Trung Quốc cùng với công nghệ, tin tức tình báo mà Mỹ liên tục cung cấp cho Trung Quốc trong 45 năm qua từng là một trong những bí mật được giữ kín nhất của Chính phủ Mỹ.

Cuốn sách này cũng đã tiết lộ vài cuốn sổ ghi chép Tổng thống đã giải mật, đằng sau chính sách bí mật ủng hộ Trung Quốc của Mỹ. Michael Pillsbury cho rằng, chính sách này là sai lầm chiến lược quan trọng nhất của Mỹ.

Đông Bình