Chuyên gia Nga: Mỹ đang lo ngại việc TQ xây đảo nhân tạo ở Trường Sa

20/06/2014 10:29 Bình Nguyên
(GDVN) - Nhiều khả năng sau khi có căn cứ mới (trái phép), Trung Quốc sẽ triển khai các hệ thống tên lửa phòng không như HQ-9, S-400 trong khu vực cực kỳ nhạy cảm này.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời một chuyên gia bình luận quân sự nổi tiếng của nước này cho biết Hoa Kỳ có thể đang rất lo ngại trước thông thông tin cho rằng Trung Quốc đang đầu tư một khoản tiền cực lớn để xây dựng (trái phép –PV) một hòn đảo nhân tạo trên vùng biển thuộc Quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.

Vassily Kashin: "Năng lực quân sự của quân đội Trung Quốc sẽ được tăng cường dần dần sau khi đảo đá nhân tạo này được hoàn thành. Nhiều khả năng sau khi có căn cứ mới, Trung Quốc sẽ triển khai các hệ thống tên lửa phòng không như HQ-9, S-400 trong khu vực cực kỳ nhạy cảm này".

Vassily Kashin – Chuyên gia bình luận quân sự của Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ có trụ sở tại thủ đô Moscow, Nga cho biết “số tiền mà Trung Quốc đã dự định để chi cho việc xây dựng một hòn đảo nhân tạo trên Bãi đá Chữ Thập/ Fiery Cross Reef thuộc Quần đảo Trường Sa (chủ quyền của Việt Nam-PV) có thể tương ứng với chi phí chế tạo một tàu sân bay hạt nhân.

Vassily Kashin cho biết các kế hoạch về khả năng xây đảo nhân tạo (trái phép) của Trung Quốc trên Bãi đá Chữ Thập ở Biển Đông đã được vạch ra, công bố trên báo chí (trên tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng –PV) và Bắc Kinh muốn có được từ hòn đảo nhân tạo trong tương lai này khả năng cầu hàng không và cảng biển.

Thực tế hiện nay Trung Quốc đã xây dựng (trái phép) được các cơ sở vật chất cơ bản trên bãi đá có trong tuyên bố chủ quyền của cả Việt Nam và Philippines.

Theo Vassily Kashin, số tiền mà Trung Quốc đầu tư cho kế hoạch đầy tham vọng (phi pháp) này là 5 tỷ USD – chi phí tương ứng với việc chế tạo mới một tàu sân bay hạt nhân hiện đại của Mỹ.

Chuyên gia của Nga cho biết một khi xây dựng xong đảo nhân tạo trên Bãi đá Chữ Thập, Trung Quốc sẽ có thêm 1 căn cứ quân sự, điều này chắc chắn sẽ hỗ trợ mạnh mẽ, nguy hiểm cho tham vọng thôn tính dần dần tất cả các đảo, đá trên Biển Đông của Trung Quốc.

Triển khai vũ khí

Trung Quốc đang muốn có được tên lửa S-400 từ Nga

Vassily Kashin cũng nhận định rằng, năng lực quân sự của quân đội Trung Quốc sẽ được tăng cường dần dần sau khi đảo đá nhân tạo này được hoàn thành. Nhiều khả năng sau khi có căn cứ mới (trái phép), Trung Quốc sẽ triển khai các hệ thống tên lửa phòng không như HQ-9, S-400 trong khu vực cực kỳ nhạy cảm này.

Không chỉ có vậy, tại đảo nhân tạo này, Trung Quốc có thể triển khai các loại tàu đổ bộ tấn công nhanh, trực thăng vũ trang và triển khai các đơn vị chiến đấu ở đây nhằm hỗ trợ cho tham vọng bá chủ khu vực/

Ông Vassily Kashin cũng đưa ra nhận định rằng kế hoạch xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông có thể đang được các nhà lập pháp của Mỹ coi là mối đe dọa to lớn bởi nếu được hoàn thành, nó sẽ đem lại cho Bắc Kinh ưu thế hơn tất cả những gì mà Việt  Nam và Philippines không bao  giờ có.

Tên lửaphòng không HQ-9 của Trung Quốc

Đáng quan ngại hơn hết đó chính là việc Bộ ngoại giao Trung Quốc gần đây đã đưa ra tuyên bố ngang ngược rằng: “Bắc Kinh có quyền xây dựng bất cứ dự án nào trên Quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam-PV) vì đây là lãnh thổ của Trung Quốc”.

Bình Nguyên