Chuyên gia Nga: Thời gian, địa điểm Nemtsov bị giết mang ý nghĩa biểu tượng

03/03/2015 07:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thời gian và địa điểm của vụ ám sát Nemtsov đã được lựa chọn kỹ lưỡng từ trước để gửi một thông điệp.

Cựu Phó Thủ tướng, lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov bị sát hại trên một cây cầu cách điện Kremlin vài bước chân, nơi đông người qua lại nhất tại Moscow trong đêm 27/2.

Theo Andrei Soldatov, biên tập viên của trang Agentura.ru và là tác giả của nhiều cuốn sách về lực lượng đặc biệt Nga, vụ sát hại Nemtsev này là một hành động mang ý nghĩa biểu tượng.

Địa điểm Nemtsov bị sát hại.

Theo ông, những giả thuyết đang được mổ xẻ tại Nga không đúng trong trường hợp này. Những kẻ ám sát Nemtsev đã chọn cách giết người ở địa điểm tưởng như rất khó thực hiện và trốn thoát, nhưng trong thực tế lại đạt hiệu quả ngược lại.

Hơn nữa, kế hoạch lại được tiến hành rất đơn giản, đòi hỏi rất ít người tham gia. Những kẻ tấn công đơn giản chỉ phục kích Nemtsov ở ngay lối vào tòa nhà của ông.

Nhưng Soldatov tin rằng những kẻ ám sát Nemtsov thực sự chuyên nghiệp, đến mức quá trình đào tạo lực lượng đặc biệt thông thường của GRU (tình báo quân đội Nga) vẫn chưa đủ. Ngoài ra, kế hoạch giết người tưởng như rất đơn giản này thực chất lại có vẻ đã được lên rất chặt chẽ.

Ông tin rằng thời gian và địa điểm của vụ ám sát đã được lựa chọn kỹ lưỡng từ trước để gửi một thông điệp.

Vụ ám sát xảy ra hai ngày trước khi bắt đầu cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã được lên kế hoạch từ trước và các nhà chức trách Nga đang theo dõi Nemtsov rất cẩn thận. Trong bối cảnh này, người ta dễ dàng tin rằng Moscow đứng sau vụ tấn công.

Soldatov cho rằng sẽ đơn giản hơn nhiều nếu ám sát Nemtsov một tuần sau khi cuộc biểu tình kết thúc. Bên cạnh đó, ông cũng tin rằng sẽ rất khó có thể tìm thấy thủ phạm thực sự đã giết chết Nemtsov hoặc đưa chúng ra trước công lý./.

Nguyễn Hường