Chuyên gia tình báo Mỹ: NATO lặp lại bài học Iraq ở Ukraine

03/09/2014 08:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bằng chứng cho rằng có ít nhất 1000 binh sĩ Nga cùng pháo binh đang hiện diện ở miền Đông Ukraine giống như bằng chứng biện minh cho cuộc chiến tranh Iraq.

RT ngày 2/9 dẫn lời cựu các chuyên gia tình báo cho biết, việc NATO công bố bằng chứng cho rằng có ít nhất 1000 binh sĩ Nga cùng pháo binh đang hiện diện ở miền Đông Ukraine có thể giống như bằng chứng biện minh cho cuộc chiến tranh của Mỹ 12 năm trước tại Iraq.

"Chúng tôi không thấy có bằng chứng tin cậy về vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq cũng như không có bằng chứng tin cậy về một cuộc xâm lược của Nga hiện nay", tổ chức Veteran Intelligence Professionals for Sanity cho biết trong một tài liệu gửi lên Thủ tướng Đức Angela Merkel và được công bố công khai hồi cuối tuần vừa qua.

William Binney hiện là một trong những người điều hành Veteran Intelligence Professionals for Sanity.

Veteran Intelligence Professionals for Sanity (VIPS) gồm các chuyên gia phân tích là các cựu thành viên của William Binney thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, Ray McGovem - cựu nhân viên CIA, Đại tá Mỹ về hưu Ann Wright, MacMichael - một cựu quan chức Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ, Elizabeth Murray - cựu chuyên gia tình báo Trung Đông...

"Một hình ảnh có giá trị bằng ngàn con chữ. Nó có thể đánh lừa mọi người. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm về thu thập, phân tích các hình ảnh vệ tinh và các loại khác nên đủ hiểu biết để nhận ra rằng những bức ảnh do NATO công bố hôm 28/8 có căn cứ rất mong manh đối với cáo buộc Nga xâm nhập biên giới Ukraine", báo cáo nói thêm.

Nhóm cựu chuyên gia tình báo này cũng cho rằng họ nghi ngờ động thái phát hành hình ảnh trên xuất phát từ động cơ chính trị và là một nỗ lực của NATO để củng cố lập luận chống lại Nga trong vấn đề Ukraine tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki từng lên tiếng thừa nhận rằng Washington không thể xác nhận độc lập độ chuẩn xác của những bức ảnh và tuyên bố NATO đưa ra.

Tuy nhiên, Samantha Power - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an ngay sau khi các bức ảnh được công bố và lên án Nga vi phạm luật pháp quốc tế và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn cuộc xung đột này.

Phản bác các cáo buộc mạnh mẽ của bà Power, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết, các tình nguyện viên người Nga đang chiến đấu ở miền Đông Ukraine chứ không phải Điện Kremlin. 

Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel sau đó cho biết, bằng chứng của NATO cho thấy Moscow đứng đằng sau các cuộc tấn công vào Ukraine và EU sẽ sớm đưa ra phản ứng bằng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, Bloomberg cho biết./.

Nguyễn Hường