CNA: Tết Dương lịch Hải giám đổ ra Biển Đông, biển Hoa Đông

02/01/2013 13:02 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Tết Dương lịch 2013 lực lượng Hải giám Trung Quốc đã phái tàu "tuần tra" khu vực nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông và Biển Đông
Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 1/1 đưa tin, trong ngày Tết Dương lịch 2013 lực lượng Hải giám Trung Quốc đã phái tàu "tuần tra" khu vực nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với các nước láng giềng.

Tàu Hải giám 75

Dẫn nguồn tin từ Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, CNA cho biết, 2 tàu Hải giám số hiệu 75 và 84 trên đường sau khi kết thúc tuần tra (trái phép) tại vùng biển phụ cận quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam - PV) trở về đã được điều động "tuần tra tại khu vực "cửa ngõ vịnh Bắc Bộ".

Trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông và biển Hoa Đông liên tục leo thang, động thái phái tàu Hải giám ra những vùng biển này trong đúng ngày Tết Dương lịch 2013, theo CNA là nhằm mục đích khuyếch trương tuyên bố "chủ quyền" của Bắc Kinh đối với các vùng biển này.

Theo một bản tin của Tân Hoa Xã hôm 1/1, hai tàu Hải giám 75 và 84 sẽ thực hiện việc "tuần tra" định kỳ xung quanh các giếng dầu mà Trung Quốc khai thác ngoài khu vực cửa ngõ Vịnh Bắc Bộ, mỏ Lạc Đông 22-1. Lực lượng Hải giám còn phái thêm máy bay B-3843 lượn qua lượn lại chụp hình khu vực này.

Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho hay, trong năm 2012 lực lượng này đã phái tàu Hải giám "tuần tra" trên Biển Đông tổng cộng 58 lần, hành trình hơn 100 ngàn hải lý, 531 lần điều động máy bay với tổng hành trình hơn 1 triệu km, có 5 tàu chủ lực của lực lượng Hải giám tham gia.

Trên biển Hoa Đông, theo số liệu của hạt 11 Cảnh sát biển Nhật Bản xác nhận, 3 tàu Hải giám 15, 51 và 83 sáng 1/1 đã tiến vào khu vực nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, trước đó, ngày 31/12/2012 ba chiếc tàu Hải giám này cũng tìm cách xâm nhập lãnh hải Nhật Bản, Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết.

Hồng Thủy (Nguồn: CNA)