CNN: Chính Israel bí mật không kích kho tên lửa của Syria đêm 30.10

01/11/2013 07:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - CNN ngày 31.10 dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, Israe là thủ phạm đứng sau vụ tấn công kho tên lửa của Syria đêm 30.10, mặc dù chính phủ Tel Aviv đã phủ nhận cáo buộc này.
Hình minh họa.


Theo CNN, chiến đấu cơ Israel đã không kích căn cứ không quân Syria gần Latakia nhằm ngăn chặn số vũ khí được cho là tên lửa tiên tiến S-125 rơi vào tay các chiến binh Li-băng Hezbollah. 

Nguồn tin từ phe đối lập Syria vốn là một nhân viên tình báo Syria đã đào ngũ đã liên hệ với các nguồn tin tại Latakia đã nói với Mỹ về thông tin trên. Theo đó, Israel đã tấn công một kho tên lửa chiến lược gần một ngôi làng được gọi là Ain Shikak, nơi lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad cất giữ tên lửa tầm xa của Nga và là một trong những vũ khí mạnh nhất của họ.

Hiện phía Israel đã từ chối bình luận về các cáo buộc trên. Nhưng nước này từng nhiều lần lên tiếng tuyên bố sẽ ngăn chặn bất kỳ cuộc chuyển giao vũ khí nào từ Syria cho kẻ thù Hezbollah ở Li-băng. Tel Aviv cũng đã từng thực hiện các cuộc tấn công tương tự trên lãnh thổ Syria trong năm ngoái và năm nay.

Bình luận về sự kiện trên, cựu điệp viên Syria Afaq Ahmad đang sống tại Pháp cũng đã thừa nhận với Reuters rằng tên lửa đạn đạo Nga được lưu trữ tại khu vực bị tấn công. 

Ngoài ra, theo ông, vụ không kích cho thấy Syria đã thất bại trong việc trả đũa các hành động tương tự trước đó của Israel như đã tuyên bố.


Nguyễn Hường