CNN đưa tin các hành động nguy hiểm của Trung Quốc ở giàn khoan 981

29/05/2014 11:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phóng viên Euan McKirdy đã mô tả hành động uy hiếp tàu CG 8003 của tàu Trung Quốc giống như hành động của một con chó căng xích lao ra sủa vài cái trước khi

CNN ngày 28/5 đưa tin cho biết, phóng viên Euan McKirdy của đài này cùng với gần 40 phóng viên khác đã có cơ hội lên một chiếc tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam để tới "một trong những khu vực nóng bỏng nhất thế giới về căng thẳng hàng hải".

Ảnh do phóng viên CNN chụp cho thấy cảnh một tàu Trung Quốc đang phun vòi rồng vào các tàu chấp pháp của Việt Nam hôm 28/5.

Theo CNN, chính phủ Việt Nam đã liên tục cố gắng tạo điều kiện cho các phương tiện truyền thông tham gia chuyến đi thực địa như thế này và bảo vệ nó có thể kết thúc một cách tốt đẹp cũng như giúp các phóng viên truyền tải được thông tin về đất liền, tới châu Á và Mỹ sớm nhất.

Theo CNN, mặc dù phía Bộ Ngoại giao không thông báo chính thức với phía Trung Quốc về sự hiện diện của các nhà báo trong khu vực, nhưng "rất có thể" Trung Quốc có biết về điều này.

Sau hơn nửa ngày và một lần chuyển tàu, nhóm phóng viên đã được đưa tới khu vực Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan khổng lồ 981 nhằm để củng cố cho tuyên bố bá quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông. 

Phóng viên Euan McKirdy cho biết, Trung Quốc bắt đầu dịch chuyển giàn khoan khi nhóm phóng viên lên tàu ra biển và quá trình này kết thúc vài giờ sau khi họ đã tới nơi các đội tàu Việt Nam đang cố gắng bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình trước đội tàu đông đảo của phía Trung Quốc. Vài giờ trước đó, một tàu cá của Việt Nam đã bị tàu cá Trung quốc đâm chìm trong khu vực này.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc bảo  vệ giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam ngày 28/5.

CNN dẫn lời ông Hoàng Tuấn Anh, thuyền trưởng tàu cảnh sát biển Việt Nam chở các nhà báo cho biết: "Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cam kết giải quyết tình hình một cách hòa bình". 

"Tôi đã đến vùng biển này nhiều lần, nhưng gần đây Trung Quốc đã hành động manh động hơn. Tôi tự hào được bảo vệ Tổ quốc",  Euan McKirdy dẫn lời đội trưởng một tàu hỗ trợ tên Hoàng cho hay.

Đến buổi chiều cùng ngày, một tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã cố gắng lao tới uy hiếp chiếc tàu CG 8003 chở các nhà báo nước ngoài của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. Tuy nhiên, Euan McKirdy nhấn mạnh rằng không ai trên tàu sợ hãi trước sự đe dọa này.

Phóng viên Euan McKirdy đã mô tả hành động uy hiếp tàu CG 8003 của tàu Trung Quốc giống như hành động của một con chó căng xích lao ra sủa vài cái trước khi quay gót.

Euan McKirdy cũng chứng kiến cảnh hai tàu khác của Trung Quốc uy hiếp một tàu cá nhỏ của ngư dân Việt Nam. 

Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang ghi lại hình ảnh về hoạt động trái phép của tàu thuyền Trung Quốc gần giàn khoan 981.
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc hung hăng ngăn cản một tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang cố tiếp cận giàn khoan được hạ đặt trái phép ngày 14/5.
Một con tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (trái) chạy theo một tàu Cảnh sát biển Việt Nam (phải) gần khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép ngày 14/5.
Một tàu Cảnh sát biển Việt Nam (thứ hai từ bên phải, màu xanh) đang cố gắng thoát khỏi một cuộc bao vây của các tàu  Trung Quốc gần giàn khoa ngày 14/5.
Nguyễn Hường