Có một vùng "đất nở hoa"

31/01/2016 08:32 Lê Văn Vỵ
(GDVN) - Cương Gián lừng danh về làm giàu bằng con đường xuất khẩu lao động. Nhưng có những thanh niên trẻ làm giàu trên mảnh đất quê hương khiến nhiều người nể phục.

Lời dặn của cha

Vào một ngày cuối năm, tôi cùng anh Trần Phong (Cán bộ huyện đoàn Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đến xã Cương Gián tìm anh Trần Đức Hạnh sinh năm 1983 trú tại thôn Bắc Sơn . 

Anh ấy không có ở nhà đâu. Muốn tìm anh ấy phải ra trang trại bởi anh ấy không ở hồ, ở trại thì cũng ở vườn”, một người hàng xóm vừa chỉ đường, vừa nói.

Len lỏi qua những con đường gồ ghề, đến cánh đồng Lọng Bọng cạnh con kênh Mỹ Dương, chúng tôi bắt gặp một cảnh  rất lạ: Một chàng trai trẻ đang đi và theo sau anh là cả đàn ngan, ngỗng, vịt đến hàng ngàn con. 

Cháu không phải nghệ sĩ xiếc nhưng có thể điều khiển được những động vật mình nuôi. Bí quyết chẳng có gì khó khăn cả. Chỉ cần yêu thương nó, hiểu được tiếng nói của nó là đủ”, Hạnh vừa thật vừa đùa nói. 

Hạnh đi đâu là đàn gia cầm đi theo (Ảnh: Lê Văn Vỵ)

Chúng tôi ngồi ngay trên bờ ruộng, và câu chuyện bắt đầu. Trần Đức Hạnh cho biết: Việc lựa chọn VAC để khởi nghiệp là duyên phận, là đam mê,  và quan trọng hơn là di chúc của cha. 

Có 3 nguyên nhân để em lựa chọn VAC. Một là em thích môn sinh vật khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ý tưởng này đã ám vào em từ nhỏ. 

Hai là trước khi bố em mất, bố di chúc lại và nói rằng không để đất hoang. Bố muốn 1,7ha đất mà bố khai hoang ở vùng Lọng Bọng cạnh kênh Mỹ Dương, dưới chân núi Hồng Lĩnh phải trở thành trang trại. “Phải làm cho đất nở hoa”.

Ba là sau 8 năm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, em tích lũy được ít vốn về là bắt tay vào cuộc ngay, không thể để chậm trễ
”, Hạnh chia sẻ. 

“Có gan làm giàu…”


Công việc đầu tiên là dọn mặt bằng và quy hoạch. Hạnh đã được anh Dương Văn Khanh- Bí thư đoàn xã Cương Gián đồng hành và giúp đỡ, nên ý tưởng  phác  thảo trên giấy được hiện thực hóa. 

Dựa trên thế đất, Hạnh đã quy hoạch 1,7ha đất thành 4 khu vực: Khu vực trồng cây ăn quả; khu vực đào ao nuôi cá; khu vực làm trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; khu vực làm kinh doanh dịch vụ và nhà ở.  

Và tất cả được triển khai đồng loạt. Thợ đến làm trang trại. Thợ cho máy đào ao. Chỉ trong 4 tháng tất cả nhà chuồng chăn nuôi hoàn thành. Bốn hồ nuôi cá trắm đen, cá chuối và cá thịt khác với diện tích 1200m2 đã hoàn tất. 

Hạnh kể: “Trong người em lúc nào cũng sôi sùng sục, cũng cháy lên những ý tưởng và muốn biến tất cả ý tưởng ấy thành hiện thực. Em quyết định táo bạo là ra Tứ Xuyên chọn mua giống vịt cánh trắng, ngỗng. Đến Quỳ Châu đặt mua giống vịt bầu. 

Cuối năm 2013, em mua một lúc 5 con trâu (4 nái, 1 đực), 5 con bò (4 nái, 1 đực),  đầu tư nuôi 40 con lợn thịt, 3 lợn nái, 6000 con vịt trong đó dự định 500 vịt đẻ trứng, 300 con ngỗng, 500 con ngan và 500 con gà. 

Khi đó rót hết vốn liếng còn vay nợ gần nửa tỷ. Nghĩ lại cũng thấy mình liều
”. 

Đàn gia cầm của Hạnh thỏa sức trên những cánh đồng lớn (Ảnh: Lê Văn Vỵ)

Lúc bấy giờ, giúp Hạnh thực hiện mô hình VAC này có thêm 8 nhân công trong đó có 5 người trong gia đình, 3 người được Hạnh kí hợp đồng với mức lương 4,5 triệu/tháng. 

Vừa làm vừa học và rút kinh nghiệm, chỗ nào chưa biết thì mua sách về đọc, tra google, học thầy, học bạn. 

Nhận xét về Hạnh, anh Dương Văn Khanh- Bí thư đoàn  xã Cương Gián nói: “Cậu này đam mê quên ăn, quên ngủ, mà nói chính xác là rất có máu me chăn nuôi trồng trọt. Mà theo kinh nghiệm của tôi làm cái gì không máu me, không dấn thân thì khó mà thành công được”. 

Dãy ao mới đào, thả cá, cá lớn trông thấy. Đàn vịt ngan ngỗng của nhà Hạnh được chăn dắt trên những cánh đồng hoang nên lớn rất nhanh. 

Đầu năm 2015 Hạnh xuất được 4000 con vịt thịt thu được 400 triệu, 40 con lợn thịt “ẵm” gọn 120 triệu, bò và trâu lãi gần 50 triệu;  4 ao cá thu về gần 100 triệu. 

Chỉ mới hơn một năm mà em trả sạch nợ, lại còn tiền để đầu tư. Em không ngờ bước đầu khởi nghiệp mà lại gặp may mắn như vậy”, Hạnh chia sẻ. 
  
Tiếp tục nhân rộng mô hình

Trao đổi với chúng tôi về dự định năm 2016 và những năm kế tiếp Hạnh bộc bạch: “Em vẫn tiếp tục đầu tư vào VAC, tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch, mở rộng đầu tư  chiều sâu,  nhằm  cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm chất lượng đảm bảo sạch. 

Và em đang suy nghĩ để tiếp tục đầu tư quy trình khép kín từ nguồn giống, thức ăn sạch, lò giết mổ, nhà hàng phục vụ. Muốn vậy phải liên kết liên doanh thành lập tổ hợp tác, phát triển và phải có thời gian mới có thể thực hiện được ý tưởng đó
.”

Hạnh với các Đồng chí trong BCH Đoàn đang bàn bạc thành lập tổ hợp tác thanh niên (từ trái sang phải: Trần Phong (CB huyện đoàn); Dương Văn Khánh (Bí thư Đoàn xã Cương Gián); Trần Đức Hạnh và Phạm Thị Hồng Nhung (Phó Bí thư Đoàn xã Cương Gián). (Ảnh: Lê Văn Vỵ)

Được biết Đoàn xã Cương Gián đang tìm cách nhân rộng mô hình VAC của Hạnh. “ Sắp tới chúng em sẽ vận động thành lập Hợp tác xã chăn nuôi để  tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ, nhất là các bạn tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm. Bạn Hạnh rất sẵn sàng đỡ đầu mọi mặt”, cô Phạm Thị Hồng Nhung- Phó Bí thư Đoàn xã Cương Gián nói.

Những sản phẩm gà, vịt, ngan, ngỗng, cá  của Hạnh đang được người tiêu dùng lựa chọn. Hiện đã có nhiều khách hàng gọi điện thoại hay trực tiếp đặt mua với số lượng lớn  để bán trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. 

Lê Văn Vỵ