Cơ quan tình báo phương Tây cấm sử dụng máy tính Lenovo của Trung Quốc

01/08/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Want China Times)
(GDVN) - Các cơ quan tình báo của Úc, Hoa Kỳ, Anh, Canada và New Zealand đã ban hành lệnh cấm các nhân viên cấp dưới sử dụng máy tính Lenovo của Trung Quốc, trong mạng nội bộ vì lo ngại dễ bị tấn công mạng.
Nhà máy sản xuất của Lenovo tại Bắc Carolina.

Theo tờ Australian Financial Review hôm 31/7, nhiều nguồn tin xác nhận rằng lệnh cấm trên được ban hành từ năm 2005 sau khi các quan chức an ninh tìm thấy các lỗ hổng trong chip của nhà sản xuất có thể giúp chúng trở thành một công cụ gián điệp.

Bộ Quốc phòng Úc cũng xác nhận rằng các sản phẩm của Lenovo không bao giờ được sử dụng trong các hệ thống mạng liên quan tới bí mật quốc gia.

Lenovo cho biết, họ không hay biết gì về lệnh cấm và đảm bảo với khách hàng của họ rằng các sản phẩm đều đã trải qua thử nghiệm lâu dài và đáng tin cậy. Hãng cũng khuyến khích các khách hàng tiến hành kiểm tra sản phẩm của mình. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2006 quyết định không sử dụng 16.000 máy tính Lenovo mới trên mạng lưới tuyệt mật vì lo ngại không an ninh. 

Tuần trước, cựu lãnh đạo Cơ quan tình báo Trung ương và an ninh quốc gia Mỹ, Michael Hayden cũng cho rằng hãng điện tử khổng lồ của Trung Quốc Huawei đã tiến hành các hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, dù Huawei kịch liệt phủ nhận.



Nguyễn Hường (nguồn Want China Times)