Cơn bão số 2: Vỡ đê, 50 hộ gia đình phải sơ tán khẩn cấp

24/06/2013 10:37 X. Hoà
(GDVN) -Chỉ mới bị ảnh hưởng từ cơn bão số 2 nhưng tại Hà Tĩnh đã xảy ra hiện tượng vỡ đê khiến 50 hộ gia đình phải di dời khẩn cấp.
Tuyến đê bị vỡ dài 15m tại khu vực kênh xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh vào sáng ngày 23/6. Đây là đê của tuyến kênh thoát lũ cho địa bàn hai xã Thạch Bàn và Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà.

Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường tại TP. Hà Tĩnh bị ngập sâu vào chiều ngày 23/6 (ảnh báo Hà Tĩnh)
 

Sự cố vỡ đê này đã làm 50 hộ dân xã Thạch Bàn sống gần chân đê bị nước ngập vào nhà hơn 0,5m và phải di dời khẩn cấp. Cùng với đó nhiều tuyến đường giao thông tại địa bàn này cũng đã bị ngập sâu trong nước. Rất may sự việc xảy ra vào ban ngày nên người dân đã kịp ứng phó nên không gây thiệt hại về người.

Trao đổi nhanh với PV ông Trần Xuân Hoà - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch Hà cho biết: "Tuyến đê bị vỡ hiện đã được khắc phục gần như hoàn tất. Hiện tại chúng tôi đang tiếp tục cho xe tải chở đất để gia cố thêm đoạn đê bị vỡ.

Nguyên nhân của vỡ đê là do nước từ đầu nguồn đổ về nhiều. Ngoài vỡ đê thì tại huyện Thạch Hà cũng có khoảng 5000 ha lúa và hoa màu bị nước ngập úng. Hiện nước cũng đang rút khá nhanh và có thể trong ngày hôm nay diện tích bị ngập úng trên sẽ căn bản rút hết nước".

Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ đê trên UBND huyện Thạch Hà đã cử lực lượng dùng nhiều biện pháp kè lại tuyến đê đã bị vỡ. Đến chiều ngày 23/6 sự cố vỡ đê đã được khắc phục xong. Hiện 50 hộ dân di dời cũng đã quay trở về nhà và tiến hành dọn dẹp nhà cửa.

Tuy nhiên, điều dáng nói là tỉnh Hà Tĩnh là tỉnh hàng năm đều bị ảnh hưởng lớn do mưa lũ. Nhưng trận mưa này do ảnh hưởng của bão số 2 chưa phải là trận mưa lớn so với những mùa mưa bão trong các năm trước nhưng đã xảy ra hiện tượng vỡ đê.

Điều này cho thấy việc bảo vệ, kiểm tra đê điều tại tỉnh Hà Tĩnh đang có nhiều vấn đề quan ngại. Nếu không có biện pháp giải quyết dứt điểm thì việc khi có lũ lớn việc vỡ những tuyến đê xung yếu tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đe doạ tính mạng tài sản người dân là điều không ai dám đoán định trước.

Tuy nhiên trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam ông Đặng Phi Hùng – Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh (trực thuộc sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh) lại cho rằng: “Thực chất khu vực bị vỡ tại xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà là con đường ven con kênh của xã chứ không phải là đê. Tuy nhiên, cho đến hiện tại UBND huyện Thạch Hà cũng chưa có báo cáo nào lên chi cục về việc này cả. Nếu như đúng là vỡ đê thì chúng tôi đã biết rồi”.

Ông Hùng cũng cho biết thêm: “Nguyên nhân bị vỡ tuyến đường ven kênh đó là do mưa lớn cùng với đó việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê đã làm tắc dòng tiêu nước của tuyến kênh trên”.

Cùng với việc vỡ đê trên trận mưa do ảnh hưởng bão số 2 trong hai ngày 22 và 23/6 cũng đã làm nhiều tuyến đường tại TP. Hà Tĩnh bị ngập sâu. Hiện tại tỉnh Hà Tĩnh mưa đã giảm chỉ còn mưa nhỏ rải rác nên hiện tượng ngập đường tại TP. Hà Tĩnh cũng đã được khắc phục.

X. Hoà