Con trai Lưu Thiếu Kỳ ít cơ hội ngồi ghế PTC Quân ủy Trung ương

20/09/2012 06:00 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Tờ Minh Kính cho hay, đề xuất nhân sự cho chức vụ Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương của ông Hồ Cẩm Đào về cơ bản đã bị Ban chấp hành Trung ương bác bỏ.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 19/9 dẫn bài phân tích trên báo Minh Kính của Hồng Kông cho hay Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và người kế nhiệm Tập Cận Bình có thể sẽ có ít quyền kiểm soát quân đội sau đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc vào mùa thu này.

Chỉ có một thành viên được cho là thuộc phái thân cận với ông Hồ Cẩm Đào sẽ vào được Quân ủy Trung ương sau quá trình chuyển giao lãnh đạo vào tháng 10 tới đây. Tờ Minh Kính cho hay, đề xuất nhân sự cho chức vụ Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương của ông Hồ Cẩm Đào về cơ bản đã bị Ban chấp hành trung ương bác bỏ.

Ông Hồ Cẩm Đào đã đề xuất Lưu Nguyên, hàm thượng tướng - quân hàm cao nhất trong quân đội Trung Quốc hiện nay, Chính ủy Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc, con trai của Lưu Thiếu Kỳ - cố Chủ tịch nước Trung Quốc vào vị trí Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Tướng Liu Yuan

Một nguồn tin trong nội bộ quân đội Trung Quốc nói với tờ Minh Kính rằng ông Lưu Nguyên đã bị đưa ra khỏi danh sách ứng viên cho chức vụ Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương vì mối quan hệ thân cận của Lưu Nguyên với cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Lưu Nguyên được cho là đã cố gắng tìm cách nói đỡ cho Bạc Hy Lai trong vụ bê bối chính trị bùng phát hồi đầu năm dẫn tới việc ông Bạc bị cách chức và tạm giữ điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng”.

Bạc Hy Thành, em trai Bạc Hy Lai thuyết phục Lưu Nguyên rằng ông có thể hủy hoại sự nghiệp của bản thân nếu cứ tiếp tục tìm cách nói đỡ cho Bạc Hy Lai. Giới phân tích chính trị Hồng Kông nhận định rằng, nhờ mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Phó chủ tịch Tập Cận Bình, viên tướng này mới giữ được ghế.

Các báo cáo trước đây cho thấy ngay cả khi Lưu Nguyên không thể trở thành Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương thì ít nhất ông cũng có cơ hội trở thành Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần. Tuy nhiên, tạp chí Insider đã dự đoán rằng Lưu Nguyên sẽ không có được chức vụ nào và quân đội sẽ nằm dưới sự kiểm soát của một nhóm tướng lĩnh mà công chúng ít biết tới.

Bảo Thành (Nguồn: China Times)