Công an điểm mặt những kẻ 'sống bám trên thân xác người bệnh' ở Viện K

09/09/2012 07:08 Nhóm phóng viên ban xã hội
(GDVN) - Những người trong ảnh là cò bệnh viện K, đã bị CA phường Hàng Bông phát hiện và xử lý hành chính trong thời gian gần đây. Họ chủ yếu là người Hà Nội.

Phóng viên báo điện tử Giaoduc.net.vn đã có cuộc trao đổi với Trung tá Tô Quốc Đồng, Phó công an phường Hàng Bông về thực trạng cò bệnh viện K trên địa bàn.

Tại đây, ông Đồng cho biết, đặc thù địa bàn phố cổ trật chội, nhưng có tới 4 bệnh viện tuyến TƯ (bao gồm: bệnh viện K, bệnh viện Phụ sản TƯ, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Răng-Hàm-Mặt), cho nên cò bệnh viện là một trong những vấn đề nhức nhối trên địa bàn phường Hàng Bông.

Từ năm 1998 tới nay, công an phường Hàng Bông đã thực hiện nhiều chuyên đề nhằm “càn quét” cò bệnh viện trên địa bàn.

Theo trung tá Tô Quốc Đồng, nhiều cuộc đấu tranh, khai thác các đối tượng là cò bệnh viện K cho thấy, phương thức của cò mồi rất giống nhau.

Thông thường cò bệnh viện có mặt ở cổng bệnh viện K rất sớm (khoảng 5h30' sáng).

Khi người khám và người nhà vừa đến khu vực bệnh viện thì những người này sẽ làm quen, chào mời khả năng đưa vào bệnh viện khám nhanh. Hoặc là lôi kéo người khám chuyển sang các phòng khám tư để được khám nhanh theo yêu cầu.

Nhận định về nguyên nhân khiến cho hiện tượng cò bệnh viện xuất hiện và tồn tại trong thời gian dài, trung tá Đồng cho rằng, có cung thì có cầu.

Tâm lý muốn được khám nhanh chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện cò bệnh viện.

Theo ông Đồng, hiện nay chế tài xử phạt cò bệnh viện khá bó hẹp và thiếu tính răn đe.

Mỗi lần bị phát hiện, cò bệnh viện chỉ mất 150 đến 200 nghìn đồng. Do đó, hiện tượng 1 cò mồi bị bắt nhiều lần tương đối phổ biến.

Theo trung tá, để hiện tượng cò bệnh viện bị xóa sổ, cần có nhiều sự quan tâm của Giám đốc bệnh viện, đồng thời lực lượng bảo vệ và vệ sĩ của bệnh viện hơn nữa.

Nhóm phóng viên ban xã hội