Công an quận Đống Đa chưa thực hiện lệnh của Tòa án Hà Nội trong vụ 209 Xã Đàn

09/06/2016 08:17 Thông Minh
(GDVN) - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội yêu cầu Công an, Viện Kiểm sát quận Đống Đa điều tra lại để tránh bỏ lọt tội phạm nhưng CA quận Đống Đa lại nói chuyển hồ sơ lên TP.

Chưa khởi tố người có tội

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 31/3/2015, Công an quận Đống Đa (TP. Hà Nội) ban hành Kết luận số 171/KLĐT(ĐTHS) về vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội).

Theo đó, ngôi nhà 209 Xã Đàn có tổng diện tích 144,3m2 là hợp khối của 03 chủ sử dụng đất và sở hữu nhà gồm: Phạm Thị Minh (91m2), Nguyễn Minh Hằng (con gái bà Minh diện tích 50,3m2) và Lê Ngọc Hùng (3m2).

Hiện trạng số nhà 209 Xã Đàn sau khi bị hủy hoại và xây mới.

Phần diện tích 3m2 do ông Lê Ngọc Hùng là chủ sử dụng, có tiếp giáp liền kề với đất nhà bà Trần Thị Nga (cùng mang số nhà 209 Xã Đàn).

Ngày 30/5/2014, ông Hùng được bà Minh báo tin có nhóm người lạ mặt đến đập phá phần diện tích 3m2 do ông làm chủ sử dụng. Ngay sau đó, ông Hùng báo cáo Công an phường Nam Đồng về sự việc trên và được lực lượng chức năng lập biên bản ngăn chặn.

Tuy nhiên, 1 ngày sau, chiều 31/5/2014, nhóm người trên lại tiếp tục đến đập phá tài sản của ông Hùng rồi tiến hành xây mới, lắp cửa cuốn và khóa lại. Ngay khi sự việc xảy ra, ông Hùng tiếp tục làm đơn trình báo Công an phường Nam Đồng và quận Đống Đa.

Ngày 01/6/2014, Công an quận Đống Đa tiến hành khám nghiệm hiện trường và tiến hành khởi tố vụ án.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa vẫn chưa ban hành kết luận điều tra bổ sung để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân truy tố các đối tượng Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Hoàng Đạt theo yêu cầu của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tại bản án số 788/2015/HSPT ngày 16/12/2015.

Giám định của cơ quan chức năng cho thấy, tài sản của ông Hùng, bà Minh bị các đối tượng phá hoại gồm: một cửa cuốn sắt, dầm bê tông cốt thép, một bức tường dày 20cm, tôn chống nóng, trần thạch cao… tổng thiệt hại là gần 67 triệu đồng.

Ngày 31/3/2015, Công an quận Đống Đa (TP. Hà Nội) ban hành Kết luận số 171/KLĐT(ĐTHS) về vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) với đối tượng truy tố là Trần Thị Nga, chủ căn nhà 209 Xã Đàn.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa lại không đưa các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt để truy tố trước pháp luật.

Ngày 16/12/2015, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa vụ án ra xét xử và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu Công an, Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa đưa các đối tượng Phong, Dân, Đạt vào vụ án để “giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, tránh bỏ lọt tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho những người liên quan”.

Lời khai tại phiên Tòa phúc thẩm ngày 16/12/2015, bị cáo Trần Thị Nga cho rằng, mục đích của bị cáo là muốn chiếm bằng được diện tích 3m2 do ông Hùng, bà Minh đang quản lý sử dụng nên đã thỏa thuận “mua” của Dân, Đạt và Phong.

Ngày 29/5/2014, Phong đã điện thoại cho bà Nga để thực hiện hành vi phạm tội là chiếm đoạt diện tích 3m2 đất và tài sản trên đất của ông Hùng, bà Minh.

Ngày 30/5/2014, Dân cùng Phong tổ chức người đến thực hiện hành vi trên thì bị Công an phường Nam Đồng lập biên bản ngăn chặn.

Không từ bỏ ý định, đến ngày 31/5/2014, các đối tượng trên tiếp tục đến số nhà 209 Xã Đàn để chỉ đạo hàng chục người đập phá và xây mới hợp khối, lắp cửa sắt và giao chìa khóa cho bị cáo Trần Thị Nga quản lý.

Ông Lê Ngọc Hùng cho rằng: “Trước năm 2013, Nguyễn Trọng Dân từng cư trú tại 34B ngõ Xã Đàn 2 (cạnh 209 Xã Đàn) nên biết rất rõ nguồn gốc thửa đất của tôi, bà Minh và nhu cầu của bà Trần Thị Nga cần 3m2 đất để cho vuông thửa đất.

Dù chúng biết là sai, đã được Công an phường lập biên bản ngăn chặn nhưng ngay hôm sau, các đối tượng Dân, Phong vẫn thực hiện đến cùng hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa vẫn chưa ban hành kết luận điều tra bổ sung để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân truy tố các đối tượng Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Hoàng Đạt theo yêu cầu của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tại Bản án số 788/2015/HSPT ngày 16/12/2015.

Ông Hùng cho biết: “Ngày 23/5/2016, tôi làm đơn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa khởi tố người có tội gồm các đối tượng Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Nga về hành vi chiếm đoạt tài sản của tôi là quyền sử dụng 3m2 đất và tài sản trên đất, yêu cầu trả lại tài sản nhà đất cho tôi nhưng chưa được phía Công an giải quyết và trả lời theo đúng quy định pháp luật”.

Công an quận làm trái lệnh của Tòa?

Trước vụ việc trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ làm việc với Công an quận Đống Đa.

Ông Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa không đồng ý gặp trực tiếp phóng viên mà chỉ thông tin qua điện thoại với nội dung: “Toàn bộ hồ sơ đã chuyển hết lên Công an TP.Hà Nội rồi. Các anh lên đó mà làm việc.

Công an quận Đống Đa đã tiếp nhận đơn khiếu nại của ông Lê Ngọc Hùng về vụ 209 Xã Đàn.

Trao đổi thêm với chúng tôi, một cán bộ trong Đội Hình sự, Công an quận cho biết: “Vụ việc đang trong quá trình điều tra, về thời gian điều tra phải theo quy định của pháp luật. Để có thông tin các anh phải có bút phê của lãnh đạo Công an quận thì tôi mới cung cấp thông tin cụ thể được”.

Để tránh bỏ lọt tội phạm trong vụ án chiếm đoạt tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn, đề nghị lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa ra kết luận điều tra, khởi tố ngay các đối tượng trong vụ án theo đề nghị của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Thông Minh