Công an tỉnh Hà Giang vào cuộc vụ con liệt sĩ bị đánh trọng thương

26/02/2019 07:02 Lại Cường
(GDVN) - Sau nhiều năm không được giải quyết thấu đáo, Công an tỉnh Hà Giang đã chính thức vào cuộc để điều tra vụ việc con liệt sĩ bị đánh trọng thương

Thông tin tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông  Bùi Đình Tiến, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Giang cho biết Công an thành phố Hà Giang (Hà Giang) đã chính thức chuyển toàn bộ hồ sơ vụ con liệt sĩ ở Hà Giang bị đánh trọng thương lên cơ quan cảnh sát điều tra công an Tỉnh để tiến hành điều tra lại từ đầu.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần thông tin, vụ việc của gia đình bà Nguyễn Thị Nhiệu (Dân tộc Tày, Sinh năm 1950, trú tại thôn Tân Thành, xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang, Hà Giang) có các con bị người của Công ty trách nhiệm hữu hạn  Thanh Thủy (có trụ sở tại thành phố Hà Giang) đánh trọng thương sau nhiều năm nhưng vẫn chưa được cơ quan thực thi pháp luật giải quyết thấu đáo.

Bà Nhiệu bên bằng ghi công của chồng bà là Liệt sĩ Nguyễn Tiến Việt (Ảnh: NT)

Đặc biệt, bản thân bà Nguyễn Thị Nhiệu có cha đẻ là liệt sĩ trong kháng chiến chống Pháp, chồng bà Nhiệu cũng là liệt sĩ trong chiến tranh Biên giới.

Từ khi xảy ra vụ việc đến nay đã hơn 2 năm nhưng cơ quan chức năng chưa có câu trả lời.

Hai nạn nhân trực tiếp bị hành hung là anh Nguyễn Văn Minh (con trai cả của bà Nhiệu, dân tộc Tày, sinh năm 1979) bị tổn hại sức khỏe là 2%  và anh Nguyễn Văn Thuyết (dân tộc Tày, Sinh năm 1982) theo  giám định củaTrung tâm Pháp y, sở Y tế Hà Giang là 12%.

Nỗi đau thấu trời của vợ liệt sĩ có 2 con bị đánh trọng thương

Sự việc tiếp tục kéo dài nhiều năm khi kết quả giám định sức khỏe của anh Nguyễn Văn Thuyết không được cơ quan điều tra công an thành phố Hà Giang đồng ý và yêu cầu giám định lại.

Tháng 9/2018, tức là hơn 1 năm sau ngày bị đánh trọng thương, anh Nguyễn Văn Thuyết đã đi giám định lại về thương tại Viện Pháp y Trung ương.

Kết quả được anh Thuyết cung cấp lại với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam là “nghe nói” bị thương 9%. Sở dĩ “nghe nói” vì thông tin anh Thuyết được cung cấp lại, mọi giấy tờ giám định thương tật của anh gia đình anh Thuyết không được giữ.

Sau khi có kết quả giám định, công an thành phố Hà Giang đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với các bên vì hành vi đánh nhau tại thôn Tân Thành, Xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang (Hà Giang) ngày 5/11/2017.

Mức tiền mà 2 anh Nguyễn Văn Thuyết và Nguyễn Văn Minh phải đóng phải là 700.000 đồng cho mỗi người.

Không đồng ý với cách giải quyết trên, gia đình bà Nguyễn Thị Nhiệu đã tiếp tục đội đơn cầu cứu tới cơ quan chức năng.

Kết quả giám định của anh Thuyết và anh Minh không được cơ quan chức năng đồng ý (Ảnh: GĐCC)

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã nhiều lần phản ánh về cách làm có phần khó hiểu của cơ quan công an thành phố Hà Giang.

Qua nhiều số báo đăng tải, Luật sư Lại Huy Phát (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) đã liên lạc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bày tỏ mong muốn  được tư vấn và trợ giúp pháp lý miễn phí để gia đình bà Nhiệu đòi lại công bằng.

Cũng theo luật sư Lại Huy Phát, theo điểm a khoản 1 điều 134 Bộ luật hình sự 2015, vụ việc có thể khởi tố vụ án hình sự bên cạnh đó cơ quan điều tra cúng có thể áp dụng điều Điều 143 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015(căn cứ khởi tố vụ án hình sự) để khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại.

Lại Cường