Công an vào cuộc vụ lái, phụ xe bus bắt khách quỳ xin mở cửa

26/10/2011 05:48 Tuệ Minh
(GDVN) - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45- Công an TP. Hà Nội) đã nhập cuộc vụ lái, phụ xe bus bắt khách quỳ xin mở cửa.

Chiều 25/10, Thượng tá Đào Thanh Hải - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45 - Công an TP. Hà Nội) đã xác nhận thông tin trên.

Thượng tá Hải cho biết cơ quan này vừa nhận được hồ sơ từ Sở GTVT Hà Nội chuyển sang đề nghị xử lý theo thẩm quyền. Trên cơ sở đó, Công an TP. Hà Nội sẽ tổ chức điều tra, làm rõ hành vi quát mắng, đe dọa hành khách của lái xe Đỗ Hữu Long và phụ xe Nguyễn Chí Thanh xe buýt số 34 (BKS 30K-1550, tuyến Bến xe Mỹ Đình - Bến xe Gia Lâm).

Lái xe Long và phụ xe Thanh của xe bus tuyến số 34 mang BKS 30K - 1550 đã bị sa thải

Trước đó, vào buổi sáng ngày 25/10, ông Nguyễn Hoàng Giáp - Chánh thanh tra Sở GTVT TP. Hà Nội cho biết: “Đoàn thanh tra của Sở GTVT đã lên tỉnh Vĩnh Phúc gặp anh Nguyễn Ngọc Phúc – người bị bắt quỳ xin mở cửa. 


Đồng thời Đoàn thanh tra cũng tìm hiểu thông tin từ các nhân chứng liên quan. Chúng tôi thấy rằng những hành động của lái xe Đỗ Hữu Long và phụ xe Nguyễn Chí Thanh có dấu hiệu của tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra giải quyết theo đúng thẩm quyền”.

Vụ việc thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên xảy ra vào khoảng 14h ngày 22/10 khi anh Nguyễn Ngọc Phúc (quê Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đi xe buýt số 34 trong Bến xe Mỹ Đình (BKS 30K-1550) của Xí nghiệp Xe điện Hà Nội chạy tuyến Mỹ Đình - Gia Lâm.

Vì không biết đường nên anh Phúc hỏi về đường Lê Văn Lương thì được anh Thanh cho biết xe có chạy qua tuyến đó. Tuy nhiên, khi xe đi qua khách sạn Daewoo, biết là nhầm đường, anh Phúc thắc mắc và đòi xuống thì bị lái, phụ xe chửi mắng. 


Đến khi xe chạy qua đoạn giao nhau Kim Mã - Ngọc Khánh, lái xe dừng lại và cùng với phụ xe lao xuống đạp, chửi hành khách này, bắt phải quỳ xuống xin thì mới mở cửa. Do anh Phúc nhất quyết không quỳ xin nên họ dọa đưa anh về tận bến xe Gia Lâm mới cho xuống. Trước phản ứng của nhiều hành khách, đến điểm dừng trên phố Nguyễn Thái Học, tài xế mở cửa trước cho anh Phúc và một số người xuống xe. 


Liên quan đến vấn đề này, chiều ngày 23/10, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng: “Hành vi mắng chửi hành khách là không thể chấp nhận. Tôi chỉ đạo phải đuổi việc ngay lập tức những nhân viên này”. 


Chỉ một ngày sau, chiều ngày 24/10, Giám đốc Xí nghiệp xe điện Hà Nội (Tổng công ty vận tải Hà Nội) Đỗ Hữu Hồng đã ra quyết định sa thải hai người này.

Tuệ Minh