Công ty Sóng Việt xây hàng chục biệt thự không phép, lấn bãi biển công cộng

10/01/2018 13:42 Tấn Tài
(GDVN) - Ngoài việc xây dựng nhiều căn biệt thự không phép, sai phép, chủ đầu tư còn lấn biển trái phép hàng ngàn mét vuông.

Sai phạm nói trên là của dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển - The Song do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (trụ sở tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) làm chủ đầu tư.

Xây không phép, lấn cả bãi biển công cộng

Cụ thể, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng 23 căn biệt thự sai nội dung giấy phép số 1270/GPXD được cấp ngày 10/8/2011.

Dự án xây dựng biệt thự sai phép, lấn biển công cộng hàng ngàn mét vuông. Ảnh: TT

Trong đó, chủ đầu tư xây dựng thêm biệt thự, tăng diện tích xây dựng, gây sai lệch so với quy hoạch phê duyệt. Ngoài việc tăng số lượng biệt thự thì chủ đầu tư cũng tăng diện tích của mỗi biệt thự.

Xây dựng 10 căn biệt thự, bốn căn Bungalow và hai móng (biệt thự) không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cẩm.

Ngoài ra, theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m. Diện tích lấn chiếm bãi biển công cộng, ước khoảng 7.000 m2.

Tiếp tục kiến nghị dỡ bỏ 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà

Theo quan sát, ngày 10/1, công trình này hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Nhiều căn biệt thự đã gần như hoàn thành phần xây thô bên ngoài.

Tai khu vực lấn biển trái phép, chủ đầu tư đã trồng hai hàng dừa, cỏ và một số công trình phụ trợ.

Ông Lưu Xuân Hùng – Phó đội trưởng Đội quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, dự án này được cấp phép xây dựng từ tháng 8/2011 với 37 căn biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô 2 tầng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, theo dõi, từ tháng khoảng 5/2017, chủ đầu tư đã để xảy ra nhiều vi phạm, xây dựng không phép…

Do đó, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường Hòa Hải kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ thi công công trình, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc xây dựng theo đúng quy định.

Từ tháng 5/2017, mặc dù đã có nhiều quyết định xử lý, đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành mà tiếp tục thực hiện xây dựng không phép.

Chây ì thực hiện

Đến ngày 22/12/2017, ông Huỳnh Cự - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với hai hành vi: xây dựng sai phép và không phép của chủ đầu tư dự án.

Giữa Đà Nẵng có một Khu phức hợp Trung tâm Thương mại xây không phép

Với tình tiết tăng nặng là: “tiếp tục hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó”. Tổng số tiền mà The Song phải nộp là 100 triệu đồng.

Uỷ ban quận Ngũ Hành Sơn cũng yêu cầu Công ty cổ phần phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt phải đình chỉ mọi hoạt động xây dựng công trình vi phạm.

Lập các thủ tục liên quan đến đầu tư xây dựng công trình theo quy định. Khi nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì chủ đầu tư mới tiếp tục thi công các hạng mục tiếp theo.

Trường hợp chủ đầu tư không được cấp phép xây dựng thì phải tháo dỡ phần xây dựng không phép. Giao cho Ủy ban nhân dân phường Hòa Hải giám sát việc tổ chức thực hiện.

“Qúa trình kiểm, xử lý, chúng tôi rất cương quyết. Nhưng về phía chủ đầu tư vẫn chây ì, không chịu thực hiện” – ông Hùng cho hay.

Đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, việc xây dựng sai phép của chủ đầu tư diễn ra từ tháng 5/2017.

Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra sự việc The Song xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia xây dựng công trình.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, từ khi phát hiện đến này đã cương quyết xử lý, thể hiện qua các biên bản ngừng thi công, quyết định đình chỉ thi công và các quyết định xử phạt hành chính theo quy định

Tấn Tài