Cùng trẻ học kỹ năng sống với “Vì tầm vóc Việt”

05/04/2018 07:00 An Nhiên
(GDVN) - Hướng dẫn trẻ kỹ năng sống và trao “bí quyết” cho cha mẹ trong việc dạy trẻ là một trong những nội dung mà chương trình “Vì tầm vóc Việt” của VTV24 hướng đến.

Dạy con tự lập

Luôn tự nhận là “con đã lớn” nhưng cô bé Phương Anh, 10 tuổi ở khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính (Hà Nội) hầu như chưa biết làm việc nhà vì đơn giản là “chưa phải làm việc nhà”.

Phương Anh kể, gia đình em ở cùng với ông bà ngoại. Khi còn bé, em cũng rất háo hức làm bánh, quét nhà, làm đồ chơi… thậm chí đòi rửa bát nhưng bà ngoại không cho làm.

“Bà với mẹ lúc nào cũng nghĩ còn bé, rửa bát thì sợ em rửa bẩn, sợ vỡ bát nên không cho rửa; làm bánh thì sợ em bị bỏng, bẩn quần áo nên khi em định làm thì cả bà và mẹ đều không cho làm”, Phương Anh ấm ức.

Kết quả là giờ đây, chính mẹ và bà của Phương Anh suốt ngày kêu cô bé lười, không chịu làm gì, không biết làm gì, chỉ cắm mặt vào điện thoại … và cuộc chiến gia đình luôn căng thẳng.

Phương Anh ấm ức: “Bà và mẹ muốn em làm mọi thứ, nhưng không hướng dẫn em, em làm hỏng thì mắng nên em bất cần, chẳng làm gì cả”.

Khi xem Chương trình Vì tầm vóc Việt có chủ đề “Con tự lập” trên VTV24, chính Phương Anh lại là người “chất vấn” lại bà và mẹ không hỗ trợ em để có thể tự lập trong việc phục vụ mình và phục vụ gia đình.

 Chương trình Vì tầm vóc Việt có chủ đề “Con tự lập” trên VTV24.

Chị Bùi Thị Nhung, mẹ Phương Anh chia sẻ, dù biết cần phải hướng dẫn con tự lập nhưng chị không đủ… kiên nhẫn và lúc nào cũng sợ con còn bé bỏng.

Khi xem thông tin trên Chương trình này, chị mới giật mình nhận ra mình cần “trao quyền tự chủ” cho con.

“Tôi không ngạc nhiên khi đọc các thông tin bé 3-4 tuổi biết tự cất đồ chơi, phân loại quần áo khi giặt và biết cất đồ đúng chỗ;  Bé 4-5 tuổi biết sắp bát đũa và bê các món ăn lên bàn chuẩn bị cho bữa cơm, có thói quen gọn gàng góc học tập…;

Bé 6-7 tuổi biết vào bếp cùng mẹ sau giờ đi học, tự giác rửa bát sau bữa tối… nhưng làm thế nào để kiên nhẫn hướng dẫn con làm được điều đó thì đúng là các bậc cha mẹ phải học”, chị Nhung nhấn mạnh.

Những nội dung mang tính chất “trao bí quyết” này được Chương trình Vì tầm vóc Việt xây dựng thành những phóng sự, những cuộc thi sinh động để các bậc cha mẹ chia sẻ kinh nghiệm, kết hợp với tư vấn từ các chuyên gia.

Chị Nhung đã theo dõi cuộc thi này, học bí quyết và đang cùng cô con gái Phương Anh thực hành các lý thuyết đó.

Chị cười ngượng ngịu: “Giờ mới cùng con học kỹ năng sống và kỹ năng… truyền kỹ năng cho con cũng hơi muộn rồi, nhưng muộn còn hơn không.

Hai mẹ con hiện đang cùng học làm một số loại bánh, quay clip để vừa làm kỷ niệm vừa tham gia chia sẻ clip cho chủ đề “Con tự lập”.

Qua việc quay clip này, mình cũng học cách thể hiện tình cảm, trò chuyện, hướng dẫn con”.

Cha mẹ cùng con trải nghiệm

Với Chương trình Vì tầm vóc Việt, đây cũng là hướng đi mới.

Trước kia, Chương trình triển khai chủ yếu là đưa thông tin về các vấn đề dinh dưỡng, thể lực thì hiện nay đã đa dạng hóa cách thức thể hiện với rất nhiều chủ đề liên quan tới trang bị kỹ năng sống cho trẻ để trẻ phát triển toàn diện về thể lực, trí lực, kỹ năng.

Các em nhỏ tham gia vào những chương trình thực tế đầy hấp dẫn.

Mỗi chuyên mục Vì tầm vóc Việt do VTV24 sản xuất đều có sự tham gia trải nghiệm thực tế của cả trẻ em và phụ huynh.

Điều thú vị là gia đình nào cũng có cơ hội tham gia thông qua các đợt tìm kiếm nhân vật trải nghiệm được thông báo rộng rãi trên Fanpage của Chương trình.

Chương trình thu hút các vị phụ huynh cùng các em nhỏ tham gia.

Bối cảnh của chương trình cũng được mở rộng. Mỗi gian bếp, mỗi góc nhà, mỗi sân trường đều có thể là bối cảnh để các em trổ tài, để bố mẹ cùng con trải nghiệm.

Nội dung của Chương trình cũng bám sát các vấn đề thời sự nóng bỏng, những câu chuyện và thông tin từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em.

Tất cả các đề tài nhạy cảm cần giáo dục về kỹ năng xử lý như chống lạm dụng tình dục trẻ em, dạy con tự lập, tự bảo vệ bản thân… được chuyển tải nhẹ nhàng theo cách hướng dẫn kỹ năng và thực hành kỹ năng thông qua các nhân vật trải nghiệm.

Bản thân Phương Anh, cô bé 10 tuổi “chưa biết làm việc nhà” rất thích Chương trình này và thường xuyên theo dõi để học theo

“Cháu cùng mẹ xem chương trình, có những hướng dẫn gì thì 2 mẹ con cùng thảo luận để thực hành. Thỉnh thoảng 2 mẹ con cũng kéo cả bà vào để bà cùng biết. Cháu sẽ theo dõi chương trình và sẽ đăng ký tham gia làm nhân vật trải nghiệm khi có chương trình phù hợp”, Phương Anh nói.

Chuyên mục Vì tầm vóc Việt do Trung tâm Tin tức VTV24 sản xuất phát sóng vào 20h05 hàng ngày trên kênh VTV1.

Việc tuyển chọn nhân vật trải nghiệm được đăng tuyển công khai trên fanpage: https://www.facebook.com/vitamvocvietVTV.

Đăng kí tham gia, các em nhỏ và phụ huynh không chỉ có những trải nghiệm mới mẻ, vui vẻ trên truyền hình mà còn có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn từ nhà tài trợ TH true MILK.

Email: vitamvocvietvtv24@gmail.com

Fanpage: www.facebook.com/vitamvocvietVTV

Youtube: goo.gl/2EGaMY

Hotline: ‎0886 044 110

An Nhiên