Cung Triển lãm Quốc gia đầu tư hơn 237 tỷ nay chủ yếu cho… đám cưới, thi nấu ăn

13/06/2017 15:04
(GDVN) - Nhà nước phải bỏ ra số tiền 237 tỷ đồng để đầu tư Cung Triển lãm quy hoạch Quốc gia với mục đích tốt đẹp nhưng thực tế thì đang bị biến tướng, trục lợi...

Năm 2009, Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư Cung triển lãm quy hoạch Quốc gia có địa chỉ tại phố Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Đến tháng 10/2010, nhân dịp Hà Nội kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội thì công trình được đưa vào sử dụng.

Cung Triển lãm Kiến trúc, quy hoạch Quốc gia có tổng chi phí đầu tư được quyết toán là 237,483 tỷ đồng.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Đến ngày 11/11/2014, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1341/QĐ-BXD về việc "Phê duyệt quyết toán vốn đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng công trình Cung triển lãm quy hoạch Quốc gia".

Theo đó, công trình có tổng chi phí đầu tư được quyết toán là 237,483 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng là 172 tỷ đồng, chi phí thiết bị là 49 tỷ đồng, chi phí tư vấn là 8,8 tỷ đồng, chi phí khác là 6,5 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí đầu tư công trình đều lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Trong quyết định trên cũng ghi rõ: “Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia có trách nhiệm quản lý, sử dụng tài sản đúng mục đích, có hiệu quả”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đến thăm và làm việc tại Cung Triển lãm Kiến trúc quy hoạch Quốc gia. Ảnh Báo Xây dựng. 

Chức năng, nhiệm vụ của Cung triển lãm Kiến trúc, quy hoạch Quốc gia được xác định là: “Tổ chức triển lãm, trưng bày, giới thiệu về lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch xây dựng trong cả nước;

Tổ chức tiếp đón các đoàn đại biểu của Đảng, nhà nước, các cơ quan trung ương và địa phương, các đoàn khách quốc tế, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và người dân có nhu cầu tham quan, tìm hiểu về quy hoạch chung xây dựng thủ đô, các quy hoạch xây dựng quan trọng khác và các mô hình, tư liệu về kiến trúc Việt Nam cũng như trên thế giới được trưng bày tại Cung;

Tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin về các lĩnh vực: kiến trúc, quy hoạch xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị phục vụ công tác quản lý nhà nước và sự phát triển của ngành xây dựng”.

Nói tóm lại, Cung triển lãm Kiến trúc, quy hoạch Quốc gia sinh ra là để phục vụ triển lãm, trưng bày quy hoạch, kiến trúc trong lĩnh vực xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị…

Mỗi lần Hà Nội mưa lớn, Cung Triển lãm quy hoạch Quốc gia lại bị ngập nặng.

Không những phải đầu tư hơn 237 tỷ đồng xây dựng Cung Triển lãm quy hoạch Quốc gia mà hàng năm, Nhà nước vẫn phải chi từ 7-8 tỷ đồng để duy trì hoạt động của bộ máy Cung triển lãm, trong đó, khoảng 4,6 tỷ đồng là cho chi phí thường xuyên (trả lương, thưởng cho cán bộ).

Ngân sách Nhà nước phải chi một khoản tiền lớn nhưng sự thật về hiệu quả, mục đích hoạt động của Cung triển lãm Kiến trúc quy hoạch Quốc gia khiến ai cũng phải giật mình xót xa.

Xót xa bởi công trình đầu tư hàng trăm tỷ nhưng mỗi năm Cung triển lãm chỉ đón vài ba đoàn khách tham quan, hội thảo về kiến trúc, quy hoạch, thời gian còn lại là để tổ chức đám cưới, tiệc tổng kết năm, liên hoan, cuộc thi nấu ăn…

Mục đích sử dụng Cung triển lãm Kiến trúc quy hoạch Quốc gia đang bị biến tướng, trục lợi...

Hàng năm Nhà nước vẫn phải chi phí gần chục tỷ đồng để trả lương duy trì bộ máy, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị… nhưng đổi lại là mục đích sử dụng đang bị một số cá nhân biến tướng.

Số tiền thu được từ việc sử dụng sai mục đích, biến tướng hàng năm là không hề nhỏ, đã vào túi ai?

Ngay như trên website của Cung Triển lãm cũng đăng công khai hình ảnh tiệc cưới, các hội thảo, cuộc thi không hề liên quan đến quy hoạch kiến trúc và gửi lời mời chào khách hàng đến đây để ký kết, thuê mướn.

Rõ ràng, công trình đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước nhưng nhưng không hiệu quả. nghiêm trọng hơn, công trình này còn đang bị biến tướng, sử dụng sai mục đích có phần trách nhiệm không nhỏ của lãnh đạo Bộ Xây dựng được giao phụ trách. Phải chăng đây là biểu hiện của việc buông lỏng quản lý trong quy hoạch, đầu tư, quản lý sử dụng để một số cá nhân trục lợi, kiếm chác từ “bầu sữa” Nhà nước?

Về nội dung phê duyệt, thẩm định đầu tư thiếu hiệu quả, biến tướng, sử dụng sai mục đích, buông lỏng quản lý của lãnh đạo Bộ Xây dựng đối với công trình hàng trăm tỷ đồng nói trên cũng cần được Đoàn kiểm tra số 471 của Bộ Chính trị (do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn) kiểm tra, làm rõ và kiến nghị xử lý nghiêm minh nếu có sai phạm.