Cưỡng chế ở Hải Phòng: Thẩm phán xét xử vụ ông Vươn đã nhận thiếu sót

15/02/2012 09:55 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
(GDVN) - Thẩm phán Ngô Văn Anh và Cao Ngọc Thành đều đã có bản kiểm điểm nhận trách nhiệm có thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án của ông Vươn.

Cán bộ TAND Hải Phòng nhận trách nhiệm

Tờ Người lao động dẫn lời bà Nguyễn Thị Mai, Chánh án TAND TP Hải Phòng, cho biết đến chiều 14-2, TAND TP Hải Phòng mới nhận được văn bản chính thức (theo đường công văn) kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về việc triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH
Hai thẩm phán thụ án vụ ông Vươn và ông Luân đã có bản kiểm điểm nhận thiếu sót.

Chiều nay, 15-2, TAND TP dự kiến tổ chức họp Ban Cán sự, yêu cầu 2 thẩm phán Ngô Văn Anh và Cao Thành Ngọc (TAND TP Hải Phòng) kiểm điểm. Trên cơ sở kết quả này, TAND TP Hải Phòng sẽ xin ý kiến Ban Cán sự đảng TAND Tối cao.

Bà Mai cũng cho biết thêm cho đến nay, cả hai thẩm phán này đã có bản kiểm điểm, gửi đến lãnh đạo TAND TP Hải Phòng. Trong bản kiểm điểm, cả hai thẩm phán đã nghiêm túc nhận trách nhiệm có thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án liên quan đến các ông Vũ Văn Luân và Đoàn Văn Vươn.

Ông Vươn đã nhận được Quyết định tái thẩm vụ kiện hành chính

Tờ Pháp luật Việt Nam  dẫn lời ông Nguyễn Châu Hoan- Thẩm phán Toà Hành chính TANDTC cho hay, chiều 13/2/2012, tại trại tạm giam của Công an TP Hải Phòng, ông Đoàn Văn Vươn đã được tống đạt Quyết định tái thẩm của Chánh án TANDTC. Việc tống đạt này do TAND TP Hải Phòng thực hiện theo yêu cầu của TANDTC.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH
Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP.Hải Phòng đã bị Chánh án TAND kháng nghị tái thẩm. (ảnh: PLVN)

Trước đó, ngày 10/2, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn đã ký Quyết định kháng nghị tái thẩm, đề nghị Tòa Hành chính TANDTC xét xử hủy Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm số 02/2010/ HCPT- QĐ ngày 22/4/2010 của TAND TP.Hải Phòng và Bản án hành chính sơ thẩm số 01/2010/HCST ngày 27/01/2010 của TAND huyện Tiên Lãng để giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật.
Theo dự kiến, chiều nay - 15/2 hoặc sáng 16/2, Tòa Hành chính TANDTC sẽ mở phiên tòa xét xử theo thủ tục tái thẩm đối với vụ kiện hành chính của ông Đoàn Văn Vươn (xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) đối với Quyết định thu hồi đất nuôi trồng thủy sản tại xã Quang Vinh. Phiên xử do Thẩm phán Nguyễn Châu Hoan làm chủ toạ…

Điều tra vụ mất thủy - hải sản

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, cũng trong ngày 14-2, Công an TP Hải Phòng đã có công văn chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về việc triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Theo công văn này, ngoài việc nhanh chóng điều tra, kết thúc vụ án giết người, cố ý hủy hoại tài sản, Giám đốc Công an TP Hải Phòng còn yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tập trung xác minh, thu thập tài liệu xác định có hay không việc đánh bắt thủy hải sản ở đầm ông Đoàn Văn Vươn.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH
Công an Hải Phòng đang tập trung xác minh, thu thập tài liệu xem có hay không việc đánh bắt thủy sản ở đẩm ông Vươn?.

Kiến nghị khởi tố bổ sung vụ cưỡng chế đất

Tờ Tiền Phong thông tin, ngày 14-2, ông Lương Văn Trong, Phó Chủ tịch Liên chi hội NTTS nước lợ Tiên Lãng cho biết, Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã gửi đơn đến Bộ Công an, lãnh đạo UBND và Giám đốc Công an Hải Phòng, kiến nghị cần khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm quản lý đất đai để điều tra trách nhiệm liên quan của một số cán bộ huyện.
Hàng chục chủ đầm ở huyện Tiên Lãng cũng đã gửi đơn lên lãnh đạo TP Hải Phòng, đề nghị chỉ đạo các ngành chức năng cùng UBND huyện rà soát, thu hồi hàng chục quyết định giao, cho thuê, thu hồi đất nuôi trồng thủy sản trái với Luật Đất đai 2003; cho bà con thuê đất theo quy định.
Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng đã có đơn kiến nghị khởi tố bổ sung vụ
cưỡng chế đất.
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Chiều qua, một lãnh đạo Công an Hải Phòng cho biết, CQĐT đang tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để khởi tố bị can một số đối tượng đã chỉ đạo, tham gia phá nhà ông Vươn.

Tôi ký thu hồi xong chuyển công tác nên không biết

Chiều 14-2, trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch Hội Nông dân Hải Phòng Phạm Xuân Lương (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, người ký Quyết định 1588/QĐ-UB ngày 31-12-2004 thu hồi 70 ha đất của ông Thảo) cho rằng, nguồn gốc 70 ha đất giao cho ông Thảo năm 1992 vốn là đất của… hợp tác xã.

PV hỏi, vì sao sau khi thu hồi không cho ông Thảo thuê lại theo như quy định của Luật Đất đai? Ông Lương nói: “Tôi ký quyết định thu hồi rồi sau đó chuyển công tác về Hội Nông dân nên sau đó lãnh đạo huyện Tiên Lãng làm gì với 70 ha đất của ông Thảo tôi hoàn toàn không biết”.

Xem thêm:

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Thành Chung (tổng hợp từ các báo)