Cựu Chủ tịch HĐQT ACB Trần Xuân Giá bác bỏ tin đồn bị bắt

20/09/2012 16:42 Tuệ Minh
(GDVN) - “Người ta đồn thổi cũng nhiều và tôi cũng không biết thông tin tôi bị bắt ở đâu ra”, ông Trần Xuân Giá nói.

Kể từ khi Bầu Kiên bị bắt và Cựu TGĐ Ngân hàng ACB Lý Xuân Hải bị khởi tố, trên nhiều trang mạng liên tục đưa những thông tin về một số lãnh đạo các ngân hàng ở Việt Nam bị bắt. Và trường hợp của ông Trần Xuân Giá - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB cũng không phải là ngoại lệ.

Ngay sau chiều ngày 18/9, website ACB phát đi thông báo ông Trần Xuân Giá, ông Lê Vũ Kỳ và ông Trịnh Kim Quang đồng loạt rời khỏi HĐQT của ACB với những lý do khác nhau trong đó ông Giá từ nhiệm với lý do sức khỏe. Gần như ngay sau đó, nhiều trang mạng đã đưa tin ông này bị bắt.

Ông Trần Xuân Giá, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam cách đây ít phút, ông Trần Xuân Giá cười nói: “Hôm nay (20/9), tôi vẫn đi làm một số việc nên chưa mở các trang web ra để xem. Hiện tại, tôi vẫn đang làm việc và chưa nghe ai nói với tôi về câu chuyện ấy cả. Người ta đồn thổi cũng nhiều và tôi cũng không biết thông tin tôi bị bắt ở đâu ra”. 

Đây không phải là lần đầu tiên, những tin đồn thất thiệt về ông Trần Xuân Giá được tung lên mạng. Cách đây đúng 1 tháng, trong vụ việc bắt bầu Kiên và cựu Tổng Giám đốc ACB là Lý Xuân Hải, có tin đồn ông Giá đã “bỏ trốn” ra nước ngoài. Ngay sau đó, Chủ tịch HĐQT ACB xuất hiện, lên tiếng phủ nhận và viết tâm thư gửi lời cảm ơn tới khách hàng đã ủng hộ, tin tưởng ACB.

Trước đó, không chỉ ông Giá mà một loạt lãnh đạo các ngân hàng Techcombank, Eximbank như ông Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang, Lê Hùng Dũng cũng đã là nạn nhân trong những thông tin không chính xác từ một số trang web trên mạng. Ngay sau khi có tin đồn mình bị bắt, những người này xuất hiện trước công chúng như một cách chứng minh các tin đồn kia chỉ là thất thiệt.


Cựu Chủ tịch HĐQT ACB Trần Xuân Giá sinh ngày 29 tháng 5 năm 1939 tại xã Luỹ Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Năm nay 73 tuổi, ông Trần Xuân Giá có học hàm Phó Giáo sư, học vị Tiến sĩ và từng là giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Trước khi chuyển về làm việc tại ACB, ông Giá từng kinh qua các vị trí như Đại biểu quốc hội khóa X (1997 - 2002) , Phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng và Phó chủ nhiệm (Thứ trưởng) Ủy ban Vật giá Nhà nước.

Ông cũng từng làm Trưởng ban Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới chính sách kinh tế, xã hội và hành chính.

Và ở cương vị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bảy năm (từ tháng 11 năm 1996 đến tháng 8 năm 2002)

Ông Giá tham gia ACB từ tháng 11/2006, sau khi nghỉ hưu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (tháng 10/2006). Trước khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị sau cuộc họp đại hội cổ đông ngày 22/3/2008, ông là Cố vấn Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu.

Trong lời tựa bài viết về ông Trần Xuân Giá đăng trong cuốn sách kỷ niệm 15 năm thành lập Ngân hàng Cổ phần Á Châu (ACB), cựu Chủ tịch ACB từng chia sẻ: “Thực sự mình có nhu cầu làm việc, không phải vì thu nhập bởi ngoài lương hưu, nếu còn thiếu con mình đủ sức đảm bảo cuộc sống cho hai vợ chồng già. Trong khi đó, nhiều nơi lại cần mình, vậy tại sao không”. 
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh