Cựu Chủ tịch Yên Định đề nghị chia đều trách nhiệm vụ cắt hợp đồng 647 giáo viên

03/11/2016 08:51 BẢO MINH
(GDVN) - "Việc ký hợp đồng, tuyển dụng phải được sự thống nhất của Thường vụ. Tôi chỉ là người ký quyết định. Do đó, phải chia cho người khác có liên quan", bà Hoa nói.

Dù sự việc đã bị phát giác từ lâu, nhưng đến nay, bà Ngô Thị Hoa, cựu Chủ tịch huyện Yên Định, Thanh Hóa mới chính thức lên tiếng.

Tôi chỉ chịu 30-40% trách nhiệm...

Trước sự việc có liên quan, ngày 1/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Ngô Thị Hoa, nguyên Chủ tịch huyện Yên Định thừa nhận một số khiếm khuyết trong việc thực hiện hợp đồng đối với người lao động.

Tuy nhiên, việc này xuất phát từ nhu cầu thực tế, đã được Thường vụ Huyện ủy thông qua.

Bà Hoa giải thích: "Thật ra kết luận thanh tra chỉ ghi chung chung thôi. Thực tế trong số 600 giáo viên, nhân viên hành chính mà huyện hợp đồng, chủ yếu được tuyển vào thời điểm trước khi tôi làm Chủ tịch (từ năm 2005-2008). Lúc đó, có thời điểm số lao động hợp đồng lao động lên tới hơn 1.000 người.

Còn lúc đương nhiệm, tôi chỉ hợp đồng có hơn 100 người, chủ yếu là giáo viên mầm non.

Thời điểm đó, tỉnh không giao biên chế thêm giáo viên, trong khi nhu cầu vẫn phải có để đáp ứng công việc, cho nên huyện bắt buộc phải hợp đồng. Nếu không tuyển chẳng lẽ để trống à? 

Bà Ngô Thị Hoa - Cựu Chủ tịch huyện Yên Định (ảnh: Báo Nhà báo và Công luận).

Tôi ví dụ, bây giờ chúng ta kêu gọi xã hội hóa để xây dựng trường học. Kêu gọi mãi mới được cái trường vài tỷ đồng, nhưng tỉnh không giao biên chế, trong khi chỉ tiêu giao lớp vẫn tăng, nên phải hợp đồng chứ!

Do đó, để đảm bảo ổn định xã hội, chúng tôi phải ký thêm hợp đồng. Việc ký hợp đồng với người lao động được thực hiện hết sức thấu tình, đạt lý, được tập thể thống nhất, ngoài ra không có chuyện gì khác trong đó đâu", bà Hoa nói.

Trước đó, tại kết luận thanh tra 719/KL-TTTH nêu rõ, cơ quan có trách nhiệm chưa chú trọng thực hiện các quy định về việc rà soát, bố trí nhân sự, dẫn tới tình trạng dôi dư nhân sựVấn đề này có trách nhiệm của Bà Ngô Thị Hoa.

Về việc này, bà Hoa nêu khó: “Đó là việc họ nói. Tại thời điểm tôi làm Chủ tịch, huyện có luân chuyển (46 người) chứ không phải không làm. Nhưng liên quan tới vấn đề con người không thể làm ngay được.  

Ví dụ, riêng khối cấp 2 vẫn có trường hợp môn thừa, môn thiếu (giáo viên), do đó phải hợp đồng thêm. Ví dụ không thể chuyển giáo viên Toán, sang dạy Văn được. Do đó, vẫn có tình trạng thừa môn này, thiếu môn kia.

Về việc tiếp nhận 16 giáo viên ngoài huyện (từ huyện khác, tỉnh khác chuyển về), không báo cáo Chủ tịch tỉnh, bà Hoa cho rằng, đây chủ yếu là những trường hợp được tiếp nhận trước thời điểm tỉnh có văn bản 3678/2011/QĐ-UBND, ngày 8/11/2011 về điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ, giáo viên, nhân viên hành chính trong các trường mầm non, tiểu học và THCS công lập...

Còn các năm sau đó chỉ có 1 vài trường hợp được tiếp nhận theo dạng... đặc cách.

Tuy nhiên, ngay cả khi có văn bản 3678, thì việc tiếp nhận giáo viên trái quy định vẫn diễn ra.

Cụ thể, năm 2012 tiếp nhận 4 người (tiểu học 2 người; THCS 2 người); năm 2013, tiếp nhận 2 người (mầm non 1 người;THCS 1 người); năm 2015 tiếp nhận 3 người (giáo viên mầm non 1 người; tiểu học 2 người). Số giáo viên được tiếp nhận không báo cáo Chủ tịch tỉnh.

Trả lời thắc mắc trên, Bà Hoa cho rằng, việc tiếp nhận này là sai với quy định, nhưng đã được tập thể thống nhất: “Khi huyện hợp đồng, tiếp nhận người lao động, đã có sự thống nhất của tập thể Thường vụ Huyện ủy . Cái này mình tôi không thể quyết định được".

Về việc xử lý trách nhiệm có liên quan, bà Hoa đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, thực hiện công bằng: "Việc ký hợp đồng, bổ nhiệm... phải được sự thống nhất của Thường vụ, các phòng, ban có liên quan. Tôi chỉ là người ký quyết định. 

Nếu kiểm điểm phải làm cho rõ ràng, cho công bằng. Ví dụ, tôi làm Chủ tịch thì chia cho tôi trách nhiệm 30-40%, còn lại phải chia cho người khác có liên quan", bà Hoa thông tin.

Bổ nhiệm, tiếp nhận... bừa bãi

Liên quan tới vụ 647 giáo viên, nhân viên hợp đồng bị lãnh đạo huyện Yên Định, Thanh Hóa cắt hợp đồng, hôm 14/7/2016, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kết luận số 719/KL-TTTH, nêu rõ hành vi vi phạm của cựu Chủ tịch huyện Yên Định trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm, tiếp nhận lao động là giáo viên sai nguyên tắc.

Kết luận này nêu rõ, trong khi số lượng cán bộ giáo viên và hợp đồng lao động ở huyện dư thừa, vượt quá so với nhu cầu, nhưng Chủ tịch huyện Yên Định (từ năm 2011-2015, thời điểm bà Ngô Thị Hoa còn đương chức) vẫn ký hợp đồng lao động mới và tiếp tục hợp đồng lao động cũ.

Nhiều giáo viên huyện Yên Định bỗng dưng thất nghiệp (ảnh: XUÂN QUANG).

Chủ tịch UBND huyện Yên Định chưa làm tốt công tác điều động, luân chuyển cán bộ quản lý giữa các trường trong cùng khối (từ trường thừa sang trường thiếu) dẫn đến dư thừa, thiếu cục bộ.

Cụ thể tại các trường gần trung tâm huyện, số lượng cán

Cắt hợp đồng rồi xin tuyển mới, nếu không vì tiền, vì quan hệ thì vì cái gì?

bộ giáo viên thừa nhiều nhưng vẫn điều động thuyên chuyển đến.

Các xã xa trung tâm thì thiếu giáo viên. Bổ nhiệm thừa cán bộ quản lý, nhân viên hành chính, nhưng thiếu giáo viên đứng lớp (chủ yếu khối tiểu học).

Vi phạm trong tuyển dụng, tiếp nhận công chức, viên chức, hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu, số lượng biên chế theo quy định trong đó có khối trường học.

Trong 5 năm, Chủ tịch huyện Yên Định đã ký quyết định tiếp nhận 16 giáo viên ngoài huyện (từ huyện khác, tỉnh khác chuyển về) không báo cáo Chủ tịch tỉnh. 

Vi phạm trong việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại vượt số lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý trong đó có cả khối trường học.

Bổ nhiệm không có trong quy hoạch, thiếu chứng chỉ, bằng cấp, trình độ chuyên môn, không phù hợp với chuyên ngành đào tạo...

Những khuyết điểm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về cá nhân bà Ngô Thị Hoa - nguyên Chủ tịch huyện Yên Định giai đoạn 2011-2015 và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện trong việc quản lý, thực hiện biên chế tỉnh giao và tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển đối với công chức, viên chức, hợp đồng lao động tại huyện...

BẢO MINH