Cựu Giám đốc An ninh Hồng Kông: Lo ngại từ biểu tình dẫn tới thảm kịch

29/09/2014 07:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Một phần lo lắng của chính quyền Hồng Kông là mọi thứ sẽ ra sao nếu nó (hoạt động biểu tình và trấn áp) trở thành một (thảm kịch) Thiên An Môn mini?
Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay cố gắng dập tắt biểu tình.

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/9 dẫn lời bà Ip Lau Suk-yee, một cựu Giám đốc Cục An ninh Hồng Kông và là thành viên Hội đồng điều hành cho biết, nguy cơ một thảm kịch "Thiên An Môn mini" có thể phát triển từ các hoạt động tẩy chay ủng hộ dân chủ tại các trường trung học, đại học ở Hồng Kông đang làm chính quyền đặc khu hết sức lo lắng.

Nguy cơ này đã dấy lên trong sự vụ các học sinh, sinh viên Hồng Kông bị các nhà chức trách cho rằng đang trở thành "công cụ" của phong trào "chiếm trung tâm Hồng Kông" thúc đẩy nhằm đòi hỏi bầu cử phổ thông đầu phiếu để chọn ra người đứng đầu chính quyền khu vực sau khi thất bại trong việc huy động hỗ trợ từ tầng lớp trung lưu.

Nhưng bà nghi ngờ áp lực này có thể thành công trong việc buộc Bắc Kinh rút lại quy định áp đặt mô hình bầu cử cho Hồng Kông kể từ năm 2017 được Trung Quốc công bố hôm 31/8, bất chấp những căng thẳng chính trị đang đè nặng lên chính quyền Hồng Kông.

Bà Ip Lau Suk-yee nói với Bưu điện Hoa Nam: "Học sinh, sinh viên thể hiện rõ nhu cầu của họ với dân chủ và quyền tự quyết trên khuôn mặt. Tôi nghĩ rằng một phần lo lắng của chính quyền Hồng Kông là mọi thứ sẽ ra sao nếu nó (hoạt động biểu tình và trấn áp) trở thành một (thảm kịch) Thiên An Môn mini? Ai đứng đằng sau nó?"

Cách đây 25 năm đã từng xảy ra sự kiện Thiên An Môn, học sinh sinh viên Trung Quốc xuống đường biểu tình đòi dân chủ và đã kết thúc đột ngột khi quân đội được điều động, trấn áp ngày 4/6/1989 mà nhiều người cho rằng đã có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người thiệt mạng.

Cựu Giám đốc An ninh và hiện là Ủy viên Hội đồng điều hành đặc khu hành chính Hồng Kông Ip Lau Suk-yee.

Ip Lau Suk-yee chia sẻ quan điểm của Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh khi xem các hoạt động biểu tình của học sinh, sinh viên là bị xúi giục, "vận động chính trị" khi có hành vi thiếu tôn trọng, xúc phạm quan chức chính phủ.

"Họ nhắc nhở bạn về Thiên An Môn, những người biểu tình yêu cầu đối thoại với Trưởng đặc khu hành chính xung quanh văn phòng của ông. Nếu cảnh sát được điều đến giải tán họ bằng vũ lực, nó có thể trở nên nguy hiểm", bà Ip Lau Suk-yee cho biết.

Lương Chấn Anh được cho là người thân Bắc Kinh, lên án những người tổ chức biểu tình và coi những học sinh, sinh viên "trẻ và ngây thơ" tham gia là do bị xúi giục. Phong trào chiếm trung tâm Hồng Kông đã thất bại do không nhận được sự ủng hộ từ tầng lớp trung lưu.

Theo tường thuật của Bưu điện Hoa Nam, vào đêm Chủ Nhật và những giờ đầu sáng Thứ Hai, cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng hơi cay và dùi cui để cố gắng giải tán đám đông người biểu tình. Tuy nhiên họ không thể ngăn nổi hàng ngàn người đã chiếm các địa điểm công cộng ở vịnh Causeway và Mong Kok.

Các nhà đàm phán đã yêu cầu cảnh sát mở đường cho những người đi làm sáng nay tới công sở, nhưng những người tổ chức biểu tình từ chối, đòi nói chuyện với một quan chức cấp cao của chính quyền Hồng Kông để bắt đầu đàm phán.

Người biểu tình mệt nhoài nằm trên đường phố sau một đêm đụng độ với cảnh sát.
Học sinh, sinh viên Hồng Kông tham gia biểu tình qua đêm trên đường phố.
Cảnh sát Hồng Kông đã không ngăn nổi đám đông.
Bất chấp hơi cay, dùi cui đã được sử dụng.
Một nữ sinh tham gia biểu tình bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ và khiêng đi.
Bất chấp việc cảnh sát dùng hơi cay, dùi cui để giải tán, những người biểu tình Hồng Kông vẫn không rời hiện trường.
Công cụ đối phó với hơi cay chỉ là miếng giấy bóng bảo vệ đôi mắt và khẩu trang.
Hồng Thủy