Cựu Ngoại trưởng Mỹ hối tiếc vì Washington không đưa Nga gia nhập NATO

06/04/2015 10:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã bày tỏ sự "hối tiếc" về việc nước này đã không cố gắng đưa Nga trở thành một thành viên của NATO.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ James Baker trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN cho rằng, chính sách đối ngoại hiện nay của Mỹ với Nga không hiệu quả.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, James Baker. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã tỏ ra hối hận vì Mỹ đã làm hỏng mối quan hệ với Nga bằng "Kế hoạch Marshall" và Chiến tranh lạnh. Theo ông, 15 năm trước Mỹ lẽ ra nên mời Nga gia nhập NATO và lôi kéo Moscow trở thành đồng minh như cách đã làm với Đức và Nhật Bản.

"Sau Chiến tranh Lạnh và sự sụp đổ của Liên Xô, lẽ ra chúng ta và các đồng minh ở Tây Âu nên tìm cách đưa Nga gia nhập NATO, đưa Nga vào một liên minh chính trị và đồng thời là liên minh an ninh với mình", ông Baker nói.

Theo ông, lẽ ra Mỹ "không nên sử dụng Kế hoạch Marshall để đối phó với Nga và thay vào đó phải sử dụng cách như đã làm với Đức và Nhật Bản sau Thế chiến II để đưa họ vào liên minh, biến họ trở thành bạn của mình".

Mỹ đã có 15 năm quan hệ rất tốt với Nga dưới chính quyền của Yeltsin và Putin. Nhưng giờ đây Mỹ đang đưa mối quan hệ này trở lại tình trạng của 40 năm trước. 

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Baker cũng kêu gọi các bên liên quan dừng "cắt Ukraine thành từng mảnh" bởi chính sách như vậy không có lợi cho cả Mỹ và Nga. 

James Addison Baker, 85 tuổi, từng giữ chức vụ Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong nhiệm kỳ đầu tiên của của Tổng thống Ronald Reagan, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ từ năm 1985 đến năm 1988 trong nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Reagan, và là Ngoại trưởng dưới thời tổng thống George H. W. Bush. Ông là người sáng lập nên Viện James Baker./.

Nguyễn Hường