Cựu Phó Tư lệnh QK Nam Kinh: Chính phủ Nhật Bản hãy chuẩn bị tâm lý!

04/11/2013 15:08 Hồng Thủy
(GDVN) - "Theo nguyên tắc đối đẳng, Trung Quốc sẽ bắn hạ các máy bay Nhật Bản bay qua không phận Điếu Ngư (Senkaku) nên là giới hạn phản ứng cuối cùng, chính phủ Shinzo Abe hãy chuẩn bị tâm lý. Thủ đoạn phản kích của Nhật Bản có nhiều tầng nấc, Nhật Bản đừng đánh giá thấp Trung Quốc, cũng đừng phán đoán nhầm", cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh nói.

Vương Hồng Quang, cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh, lon Trung tướng.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 4/11 đăng bài phân tích của Vương Hồng Quang, lon Trung tướng, cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh, Trung Quốc cho rằng nhóm đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư "nằm trong tầm khống chế của quân đội Trung Quốc."

Trước những tuyên bố cứng rắn của Nhật Bản về việc Tokyo sẽ bắn hạ UAV Bắc Kinh nếu nó xâm phạm không phận Nhật Bản, 2 nước đã liên tục có lời qua tiếng lại trong suốt tuần qua và Bắc Kinh xem động thái bắn hạ UAV Trung Quốc nếu xảy ra sẽ là một hành động gây hấn, khơi mào chiến tranh.

Vương Hồng Quang cho rằng cục diện hiện nay đang trong tình trạng căng thẳng, tiềm ẩn nguy cơ xung đột nhưng Trung Quốc không chủ động leo thang hay gây hấn, ngược lại Bắc Kinh kêu gọi 2 bên bình tĩnh ngồi xuống cùng đàm phán, cho dù không giải quyết được tận gốc vấn đề cũng không nên "đổ thêm dầu vào lửa".

Việc Nhật Bản cân nhắc khả năng bắn hạ UAV Bắc Kinh nếu nó xâm nhập không phận Nhật được Vương Hồng Quang coi như hành động "đổ thêm dầu vào lửa", và ngọn lửa này sẽ thiêu chết kẻ đổ dầu.

"Trung Quốc đương nhiên không vì bị Nhật Bản dọa mà không dám phái máy bay không người lái do thám tuần tra đảo Điếu Ngư (Senkaku), đương nhiên cũng sẽ không phái chỉ 1 chiếc UAV đơn độc ra Hoa Đông để hứng nguy cơ bị bắn hạ. Không phận Điếu Ngư (Senkaku) hoàn toàn nằm trong phạm vi khống chế của quân đội Trung Quốc", ông Quang nói.

Không quân Trung Quốc tập trận ở Hoa Đông.

"Quả thật nếu Nhật Bản bắn rơi UAV của Trung Quốc tức là đã nổ súng khiêu chiến. Cục diện sau đó e rằng Nhật Bản khó có thể chống đỡ."

"Theo nguyên tắc đối đẳng, Trung Quốc sẽ bắn hạ các máy bay Nhật Bản bay qua không phận Điếu Ngư (Senkaku) nên là giới hạn phản ứng cuối cùng, chính phủ Shinzo Abe hãy chuẩn bị tâm lý. Thủ đoạn phản kích của Nhật Bản có nhiều tầng nấc, Nhật Bản đừng đánh giá thấp Trung Quốc, cũng đừng phán đoán nhầm", cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh nói.

Vẫn giọng hiếu chiến và suy diễn quen thuộc, Vương Hồng Quang cho rằng sở dĩ Nhật Bản mạnh miệng ở Hoa Đông là có Mỹ đứng sau chống lưng. "Tokyo như đứa trẻ lạc mẹ nhiều năm giờ đã tìm thấy".

Viên tướng Trung Quốc chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với những lời lẽ hết sức chợ búa như "đại ngu xuẩn", mất kiểm soát, hồ đồ, thiển cận.

Vương Hồng Quang tỏ ra tự hào về sức mạnh của Trung Quốc khi nền kinh tế nước này đã vượt qua Nhật Bản, sức mạnh quân sự của Bắc Kinh cũng tăng trưởng nhanh chóng. Chỉ riêng hải quân Trung Quốc đã hơn hẳn hải quân Nhật Bản về mọi mặt, viên tướng tự phụ, sức mạnh tổng hợp của quân đội Trung Quốc theo Vương Hồng Quang đã vượt xa đối thủ.Hồng Thủy