Cựu quan chức Mỹ: Về Senkaku, Thủ tướng Shinzo Abe "muốn gì được nấy"

26/02/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Trao đổi của Thủ tướng Shinzo Abe về vấn đề Senkaku trong chuyến công du Washington vừa qua, ông chủ Nhà Trắng hầu như đã đáp ứng các mong mỏi của Thủ tướng Nhật Bản.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Obama tại Nhà Trắng

Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 26/2 đưa tin, trái với thông tin từ Tân Hoa Xã rằng Tổng thống Mỹ Obama đã tỏ ra lạnh nhạt với những trao đổi của Thủ tướng Shinzo Abe về vấn đề Senkaku trong chuyến công du Washington vừa qua, ông chủ Nhà Trắng hầu như đã đáp ứng các mong mỏi của Thủ tướng Nhật Bản.

Michael Green, cựu Giám đốc phụ trách châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã chia sẻ với cánh phóng viên sau một buổi diễn đàn tại Trung tâm nghiêu cứu Chiến lược - quốc tế CSIS, khi tiếp Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Obama đã dành rất nhiều thời gian để thảo luận về vấn đề Senkaku và Biển Hoa Đông.

Theo vị cựu quan chức này, những đồng nghiệp của ông cho biết, riêng vụ Senkaku, Thủ tướng Nhật Bản "muốn gì được nấy" theo đúng mục đích, nguyện vọng mà ông đặt ra trước chuyến công du Hoa Kỳ.

Sau hội nghị thượng đỉnh, vì thời gian họp báo quá ngắn ngủi nên Nhà Trắng không đề cập cụ thể đến vấn đề Senkaku, tờ Nhật báo Phố Wall chỉ trích điều này, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc khi đưa tin lại đã lái thành "Shinzo Abe bị Obama lạnh nhạt", Mỹ không ngó ngàng gì tới Senkaku vì coi trọng lợi ích trong quan hệ với Trung Quốc.

Michael Green cho rằng, trong một cuộc họp báo ngắn ngủi mà đề cập đến vấn đề quá nóng như Senkaku sẽ không phải sự lựa chọn khôn ngoan, ngược lại Tổng thống Obama đã xử lý tình huống này rất tốt.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)