Cựu Thủ tướng Đức: EU đã phạm sai lầm trong chính sách với Ukraine

11/03/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder cho rằng EU đã có một chính sách sai lầm đối với Ukraine và gián tiếp chịu trách nhiệm về tình hình hiện nay ở Crimea.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder hôm 9/3 đã lên tiếng cho rằng Liên minh châu Âu đã có một chính sách sai lầm đối với Ukraine và gián tiếp chịu trách nhiệm về tình hình ở Crimea hiện nay.  

Tờ Spiegel dẫn lời ông Schroder trong một sự kiện ở Hamburg cho biết, Ủy ban châu Âu đã có bước đi sai lầm "ngay từ đầu" khi đề nghị Ukraine ký kết thỏa thuận mà buộc Kiev phải lựa chọn một trong hai và thiếu hiểu biết về cấu trúc khu vực.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder

"Tôi tự hỏi tại sao EU đặt ra cho một quốc gia phân chia văn hóa như Ukraine đứng trước lựa chọn: hoặc hợp tác với Liên minh châu Âu hoặc tham gia một thỏa thuận thuế quan với Nga" - ông nói. 

Theo ông, Liên minh châu Âu đã gián tiếp, ngay từ đầu đã gây ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Cựu Thủ tướng Đức cũng bày tỏ ý kiến cho ​​rằng sẽ tốt hơn nếu EU để cho Ukraine có thể quyết định "theo cả hai hướng" và bày tỏ kế hoạch thành lập liên minh hòa giải giữa Kiev và Moscow. 

Schroeder cũng bày tỏ hoài nghi về những ý định của cựu Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko. 

"Tôi không rõ bà ấy có những lợi ích vật chất nào. Nguy hiểm ở chỗ là sẽ có những quỹ cứu trợ khổng lồ và tôi e ngại nó có thể được đặt sai chỗ", ông nói. 

Mỹ và Liên minh châu Âu cuối tuần vừa qua đã quyết định sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt ban đầu chống lại Nga. Tuy nhiên, nội bộ EU không nhất quán trong kế hoạch này, Một số nước EU muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn trực tiếp, nhưng số khác lại ngược lại.

Trong khi đó, Moscow vẫn không thay đổi lập trường về vấn đề Crimea. Đến thời điểm này, các cảnh báo của Mỹ và EU dường như không phát huy hiệu quả. Tình hình ở Crimea vẫn căng thẳng./.

Nguyễn Hường