Đà Nẵng thu hồi đất mở đường xuống biển, doanh nghiệp kêu cứu

16/07/2018 06:09 An Nguyên
(GDVN) - Phía chủ đầu tư chấp nhận mở lối xuống biển với hệ thống cây xanh, công viên “mini” để người dân xuống biển nhưng chưa được chấp thuận.

Sau một thời gian dài cấp phép cho các dự án du lịch, resort… chắn hết lối xuống biển của người dân, Đà Nẵng đang xem xét thu hồi đất tại nhiều khu vực để mở công viên, quảng trường, lối xuống biển...

Chủ đầu tư dự án Hòn Ngọc Á Châu kiến nghị thành phố xem lại các phương án thu hồi đất. Ảnh: AN

Theo tờ trình mới đây của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thì sẽ có 48 dự án, công trình ven biển với tổng diện tích gần 350 hecta sẽ bị thu hồi.

Sau khi chủ trương này được triển khai, ngày 15/7, công ty Hòn Ngọc Á Châu, chủ đầu tư dự án khu du lịch ven biển ở phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, đã có “đơn kêu cứu” gửi đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Theo đó, dự án này có số vốn đầu tư ban đầu hơn 1.550 tỷ đồng và được giao 17 hecta đất ven biển từ năm 2008.

Năm 2014, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và công ty có ký cam kết về việc triển khai thực hiện dự án.

Đà Nẵng yêu cầu mở ngay các lối xuống biển cho nhân dân

Trong đó, phía công ty đã và đang thực hiện nộp tiền thuê đất định kỳ theo đúng quy định và đã đưa vào sử dụng toàn bộ 170.000m2 đất của dự án để thi công cơ sở hạ tầng.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng, việc chậm trễ triển khai dự án Hòn Ngọc Á Châu do yếu tố khách quan.

Từ năm 2014 đến nay, chủ đầu tư không triển khai dự án được vì những điều chỉnh quy hoạch của thành phố.

“Suốt quá trình trên, công ty đã tích cực tham gia đầy đủ các cuộc họp, lắng nghe và thực hiện điều chỉnh qui hoạch tỷ lệ 1/500 theo yêu cầu của thành phố.

Do tuân thủ pháp luật nên công ty không tự ý xây dựng dù đã đầu tư rất nhiều chi phí và công sức như: san lấp mặt bằng, đóng thuế, thuê tư vấn, ký hợp đồng hợp tác với các đối tác…”, vị này cho biết.

Dẫn chứng, tháng 1/2015, sở Xây Dựng yêu cầu bổ sung hồ sơ pháp lý và giải trình các nội dung xin điều chỉnh và công ty đã đáp ứng.

Tuy nhiên, suốt từ ngày 5/2/2015 đến 15/6/2016, công ty không nhận được sự phản hồi gì của thành phố nên không được cấp phép xây dựng để triển khai dự án.

Sau đó, thành phố mới có quyết định về việc phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu du lịch ven biển của công ty Hòn Ngọc Á Châu.

Trong quá trình cấp phép, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan liên tục có những yêu cầu thay đổi quy hoạch.

Cụ thể như: yêu cầu công ty dành quỹ đất bố trí lối xuống biển phục vụ công cho nhân dân tại khu vực;

Tiến hành tách phần diện tích bãi cát ra khỏi khuôn viên dự án và giảm mật độ xây dựng toàn dự án, điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án...

“Do các nội dung nêu tại văn bản này có sự không thống nhất với các văn bản đã ban hành trước đó nên các công việc thực hiện tiếp theo đã phải tạm dừng”, đại diện công ty thông tin.

Nhiều dự án liên quan đến Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng bị đề nghị thu hồi

Đến ngày 6/3/2018, công ty này lại nhận được thông báo số 19 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giao các cơ quan liên quan làm việc với chủ đầu tư để lên phương án thu hồi đất.

Trong đó, phương án 1 sẽ thu hồi toàn bộ dự án của công ty Hòn Ngọc Á Châu để sử dụng làm công viên, quảng trường biển.

Phương án 2 là sẽ thu hồi phần diện tích tiếp giáp Khu trung tâm du lịch và giải trí quốc tế Silver Shores và đường Nguyễn Hữu Thuận nối dài để sử dụng làm bãi tắm công cộng và công viên biển.

“Khi nhận được văn bản này công ty rất bàng hoàng và không hiểu lý do vì sao Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng lại có chủ trương thu hồi dự án.

Chúng tôi thấy rằng cả hai phương án nêu trên đều không đúng luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Hiện công ty đã đầu tư vào dự án hàng trăm tỷ đồng, bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức…

Dự án chậm triển khai nhưng phần lớn đều xuất phát từ những nguyên nhân khách quan từ chính quyền thành phố”, đại diện chủ đầu tư búc xức.

Theo đề xuất từ phía chủ đầu tư dự án thì doanh nghiệp sẵn sàng dùng một phần đất thuộc dự án có chiều rộng 50m mặt biển, chiều dài 323m, sát dự án khu trung tâm du lịch và giải trí quốc tế Silver Shores, để làm công viên cây xanh với lối đi bộ để nhân dân có thể sử dụng chung làm lối đi bộ xuống biển.

Công ty sẽ xây dựng công viên theo thiết kế của thành phố bằng kinh phí của doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân thành phố cho phép bảo lưu và giữ nguyên các thông số chỉ tiêu về quy hoạch đã được phê duyệt tại quyết định số 3846/QĐ-UBND ngày 15/06/2016.

Công ty này cũng cho biết, sẽ không chấp thuận phương án 2 vì khi đó dự án sẽ bị thu hồi gần 40% diện tích, phá vỡ qui hoạch, gây tổn thất nghiêm trọng, dẫn đến doanh nghiệp bị phá sản.

Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, liên quan đến việc thu hồi dự án ven biển thì có nhiều cơ quan liên quan tham gia như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư... 

Ông Hùng nói sẽ xem lại đơn kiến nghị của chủ đầu tư mới có phương án xử lý, trả lời cụ thể.

An Nguyên