Đà Nẵng trả 1.251 tỷ đồng để lấy lại sân vận động Chi Lăng

29/11/2018 08:20 Tấn Tài
(GDVN) - Đà Nẵng kiến nghị giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án.

Ngày 28/11, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ trình bày tâm tư nguyện vọng của người dân thành phố, cũng như kiến nghị được giữ lại sân vận động Chi Lăng.

Dự án nhiều sai phạm

Sân vận động Chi Lăng hiện đang là tài sản thi hành án với số tiền hơn 3.900 tỷ đồng trong vụ án Phạm Công Danh.

Đà Nẵng muốn "chuộc" lại sân vận động Chi Lăng. Ảnh: AN

Theo đó, từ năm 2010, sân vận động Chi Lăng được giao cho Tập đoàn Thiên Thanh để đầu tư dự án.

Nhưng đến nay, dự án này chưa được triển khai thực hiện, nhà đầu tư chưa làm bất kỳ thủ tục nào để đăng ký đầu tư đối với dự án mà khu đất này được tách thành 14 lô.

Sau khi được Ủy ban nhân dân thành phố cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh, đã thế chấp các sổ đỏ này để vay vốn tại các ngân hàng.

Đà Nẵng tiếp tục kỷ luật hai lãnh đạo liên quan đến vụ bán sân Chi Lăng

Năm 2016, Phạm Công Danh bị Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử và tuyên án. Theo bản án thì các lô đất thuộc khu vực sân vận động Chi Lăng bị kê biên để thi hành án cho các ngân hàng.

Trong văn bản này, Đà Nẵng cũng nêu lên những vướng mắc, khó khăn giữa việc thi hành án và quản lý đất đai, quy hoạch của thành phố.

Cụ thể như việc Tập đoàn Thiên Thanh được thành phố chấp nhận đầu tư dự án từ năm 2010 nhưng chưa làm thủ tục đầu tư đối với dự án nên việc giao đất cho công ty này là không đúng đối tượng.

Ủy ban nhân dân thành phố giao đất không thực hiện thông qua quyết định giao đất mà bằng hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất là vi phạm thẩm quyền giao đất.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2012 thì dụ án khu phức họp dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng được giảm 10% tiền sử dụng đất với số tiền là hơn 139 tỷ đồng trái pháp luật nên thuộc trường hợp phải truy thu số tiền này để nộp vào ngân sách...

Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng cũng chỉ ra những sai sót, trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vướng mắc nếu xử lý tài sản kê biên để thi hành án.

Điển hình như việc khu vục sân vận động Chi Lăng chỉ mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất, chưa lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng nên người nhận chuyển nhượng không thể đưa vào sử dụng đất (vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch).

Cận cảnh sân vận động Chi Lăng, nơi Đà Nẵng sẵn sàng chi tiền để lấy lại

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng, do đây là tài sản thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục những sai phạm đã xảy ra trước đây.

Bên cạnh đó, những vướng mắc trong việc thi hành án liên quan đến quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng thành phố cho thấy quá trình thi hành án sẽ kéo dài, gây lãng phí nguồn lực của thành phố;

Ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng đất, người được thi hành án và đặc biệt là ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Đồng thời, quá trình thi hành án kéo dài với những vướng mắc, bất cập sẽ phát sinh thêm nhiều hệ lụy về kinh tế - xã hội.

Chi 1.251 tỷ đồng để lấy lại sân vận động

Do đó, Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án. 

Phong tỏa những dự án ‘đất vàng’ của Tập đoàn Thiên Thanh

Theo đó, Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Số tiền sử dụng đất Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỷ đồng.

Ngoài ra, hiện nay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là dạng ngân hàng 100% vốn nhà nước.

Do đó đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng;

Để cho phép thành phố thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các khu đất tại sân vận động Chi Lăng.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ và phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố có hướng dẫn kịp thời trong quá trình thực hiện.

Liên quan đến việc bán sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng cũng đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan.

Những người này được cho là đã tham mưu sai và ký giao đất không đúng quy định liên quan đến việc bán sân vận động Chi Lăng

Tấn Tài