Đã thử nghiệm thành công 2 tàu ngầm Kilo cho Việt Nam

15/06/2013 20:15 Theo Infonet
(GDVN) - Tập đoàn đóng tàu hải quân Nga cho biết, 2 trong số 6 chiếc tàu ngầm diesel – điện được đóng theo đặt hàng của hải quân Việt Nam vừa hoàn thành những “bài tập” thử nghiệm và đã sẵn sàng để bàn giao vào tháng 9/2013.
Đây là 2 chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel-điện, Project 636 lớpVarshavyanka (theo  cách gọi của NATO là Kilo). Hồi tháng 12/2012, chiếc tàu đầu tiên đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ nhất với kết quả toàn bộ các hệ thống và động cơ của tàu đều đạt tiêu chuẩn xuất sắc.


Theo tiết lộ của nhà sản xuất, những chiếc tàu ngầm này vừa hoàn thành 12 bài tập lặn thực tế, trong đó có 1 lần lặn xuống vùng nước sâu. Dự kiến các bài tập thử nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành và hoàn thành trong mùa hè năm nay trước khi chính thức bàn giao chiếc đầu tiên cho Hải quân nhân dân Việt Nam vào tháng 9/2013.

Chiếc Kilo thứ 2 vừa được khởi đóng hồi cuối năm ngoái và phần vỏ đã được hoàn thiện hồi tháng 1/2013. Trong tháng 3-4, chiếc tàu thứ 2 này được thử nghiệm tại chỗ trong âu tàu và bước tiếp theo là các bài thử nghiệm thực tế trên biển.

Nhà sản xuất cho biết, hiện nay công suất làm việc đã được đẩy lên mức cao nhất và hồi tháng 2 vừa qua họ đã bắt đầu xây dựng phần thân cho chiếc tàu thứ 6 trong bản hợp đồng ký hồi năm 2009 với Việt Nam.

Trong bản hợp đồng này, ngoài việc đóng mới cho Việt Nam 6 tàu ngầm Kilo, phía cung cấp còn phải chịu trách nhiệm huấn luyện, đào tạo thủy thủ cũng như cung cấp các trang bị cần thiết và hỗ trợ kỹ thuật.

Theo các nguồn tin không chính thức của báo giới Nga, trị giá của bản hợp đồng này là khoảng 2 tỷ USD.

“Admiralty cam kết sẽ giao hai chiếc cho Hải quân Việt Nam trong năm nay (2013). Chiếc thứ 3 dự kiến sẽ được xuất xưởng vào tháng 8 và chiếc thứ 4 cũng sẽ được đóng trong năm nay”, nguồn tin từ nhà máy tiết lộ với hãng thông tấn Nga, ITAR-TASS hồi đầu tháng 6 năm nay.

ITAR-TASS cũng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong chuyến viếng thăm Nga hồi tháng trước, cho biết sự hợp tác về công nghệ quân sự của Việt Nam và Nga “không chỉ giới hạn ở 6 tàu ngầm này, mà Việt Nam còn kỳ vọng vào những loại khí tài khác nữa”.

Varshavyanka là thế hệ tàu ngầm thứ 3 của Nga. Theo các chuyên gia quân sự, loại tàu này vẫn có khả năng nâng cấp rất lớn và có thể được trang bị các loại vũ khí mới, hiện đại trong đó có cả tên lửa chống hạm Club với tầm kiểm soát lớn và có thể tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Tàu ngầm Kilo được thiết kế để bảo vệ các căn cứ quân sự biển, đường giao thông biển và bờ biển, thực hiện các hoạt động tuần tra và trinh thám. Tàu có chiều dài: 73,8 m, đường kính thân tàu: 9,9 m, trọng lượng rẽ nước: 2.350 tấn. Mức lặn sâu tối đa: 300 m, tốc độ khi nổi: 22 km/giờ, khi lặn: 40 km/giờ. Tầm hoạt động khi có ống thông hơi: 12.000 km, khi lặn: 640 km. Thủy thủ đoàn gồm 57 người. Thời gian hoạt động liên tục trên biển là 45 ngày.

Hệ thống vũ khí: sáu ống phóng ngư lôi 533 mm nằm ở phía mũi tàu, hoặc 24 trái thủy lôi. Độ chính xác cao. Trong hai phút có thể thực hiện loạt bắn đầu, năm phút kế tiếp là loạt bắn thứ hai. Tên lửa chống tàu chiến ZM-54e và Zm-54E đầu đạn chứa 450 kg thuốc nổ, sức công phá cực lớn, có tầm bắn 220 km, bốn tên lửa loại PZRK “Strela -3”, tầm bắn tối đa là 6 km để tiêu diệt máy bay đối phương.
Theo Infonet