Đã tìm thấy điểm yếu của máy bay không người lái Mỹ

03/07/2012 06:29 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Các nhà nghiên cứu tại đại học Texas (Mỹ) đã thành công trong việc giành quyền kiểm soát một chiếc máy bay không người lái bằng cách xâm nhập vào hệ thống GPS của nó

Các nhà nghiên cứu tại đại học Texas (Mỹ) đã thành công trong việc giành quyền kiểm soát một chiếc máy bay không người lái bằng cách xâm nhập vào hệ thống GPS của nó - Bộ An ninh Nội địa (DHS) Mỹ thừa nhận.

Một chiếc UAV của Mỹ.

Trong thử nghiệm được tiến hành bởi nhóm nghiên cứu của trường Đại học Texas, giáo sư Todd Humphreys và nhóm của ông đã tấn công thành công một mục tiêu giả bằng lệnh GPS giả mạo.

Theo giáo sư Humphreys, ý tưởng tiến hành thí nghiệm trên của ông xuất phát từ sự kiện Iran "bắn rơi" một máy bay không người lái tiên tiến của Mỹ hồi cuối tháng 12 năm 2011. 

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Iran đã có thể nắm bắt được phương thức dùng lệnh GPS giả để hạ chiếc UAV của Mỹ hay không.

Giáo sư Humphreys cho rằng không giống như các máy bay quân sự khác, UAV sử dụng 1 hệ thống GPS được mã hóa. Hầu hết các UAV bay trên toàn nước Mỹ sử dụng các GPS dân sự, không được mã hóa và mở rộng để xâm nhập. 

Do đó, nhiều công ty tư nhân ở Mỹ đang có kế hoạch sử dụng UAV cho các mục đích thương mại.Tuy nhiên, ý định này đã bị trì hoãn do chi phí của nó quá cao.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)