Đại biểu Quốc hội bức xúc vì nhiều trang mạng... “làm giả ăn thật”

26/11/2015 14:18 Ngọc Quang
(GDVN) - Nhiều Đại biểu Quốc hội đã lên tiếng yêu cầu xử lý nghiêm minh với hành vi ăn cắp tin, bài của nhiều trang mạng khi thảo luận về Luật Báo chí (sửa đổi).

Ăn cắp, vi phạm bản quyền tràn lan

Tại hội trường sáng nay (26/11), thảo luận về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi), Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hòa Bình) - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, thủ tục đăng ký các trang thông tin tổng hợp tương đối đơn giản, số lượng trang thông tin điện tử tổng hợp tăng lên rất nhanh, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Bà Hải chỉ rõ, rất nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động sai chức năng, nhiệm vụ, vi phạm bản quyền tác giả, luật sở hữu trí tuệ, gây bức xúc rất nhiều cho các nhà báo, tờ báo. Trên thực tế đã có rất nhiều trang tin điện tử tổng hợp bị xử phạt, như tổng hợp tin không trích dẫn nguồn hay trích dẫn không đầy đủ. Tuy nhiên, tình trạng ăn cắp, vi phạm bản quyền vẫn diễn ra rất phổ biến.

“Trang thông tin điện tử không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Báo chí, vì vậy hoạt động hoàn toàn không có tôn chỉ, mục đích. Tin tức ở các trang này thường theo hướng giật gân, câu khách, đưa mặt trái, tiêu cực trong xã hội. Các tin chính thống, tin chính trị xã hội tích cực ít được tổng hợp, nếu có thì rất nhỏ”, bà Hải nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải chỉ rõ, nhiều trang tin điện tử chạy theo lối đưa tin giật gân, câu khác. ảnh: Trung tâm thông tin quốc hội.

Từ thực tế trên, Đại biểu Nguyễn Thanh Hải đề nghị Quốc hội bổ sung thêm một số quy định, chế tài cụ thể vào Luật Báo chí (sửa đổi) để quản lý hiệu quả các trang thông tin điện tử tổng hợp trong khi chờ đưa Nghị định 72 về quản lý thông tin trên mạng lên thành luật.

Đồng quan điểm, Đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) nhận định, tình trạng vi phạm bản quyền báo chí rất phổ biến, nhưng việc thực hiện quyền báo chí hầu như là không thể.

Ông Thường nói thẳng: “Các trang mạng rất nhiều nên quản lý rất khó, đang sống ký sinh trên cơ thể báo chí, gặt hái những gì ngon ngọt nhất cho mình, trong khi không phải mất một chút mồ hôi, công sức, tiền bạc nào. Vậy là có tình trạng người làm thật mà ăn giả, kẻ làm giả thì ăn thật.

Tốc độ cóp nhặt siêu tốc nên việc quản lý các trang tin rất khó khăn, thế mới có chuyện sáng đưa trưa rút”.

Đại biểu Thường đề nghị cần xóa bỏ khái niệm trang tin điện tử tổng hợp và chỉ các cơ quan báo chí mới được quyền xuất bản. Làm được như vậy sẽ tạo ra môi trường lành mạnh, phát triển bình đẳng để các cơ quan báo chí yên tâm đầu tư phát triển.

Sao chép gây bức xúc cho cả tác giả và người đọc

Về quyền tác giả trong lĩnh vực báo chí được quy định tại điều 43, Đại biểu Lâm Văn Thành (đoàn Lạng Sơn) cho rằng, trên thực tế quyền tác giả trong lĩnh vực báo chí bị vi phạm rất nhiều, nhưng lại khó kiểm soát.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định sẽ nghiêm trị các trang tin phạm luật

“Tình trạng sao chép bài, tin, ảnh không trả thù lao, trích dẫn nguồn chưa đúng quy định diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho tác giả, phản cảm cho người đọc”, ông Thành nói.

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Lâm Thành, trong Luật Sở hữu trí tuệ 2005 chưa có quy định cụ thể việc vi phạm bản quyền tác giả với sản phẩm báo chí.

Ông Thành đề nghị: “Nhằm tạo cơ sở pháp lý đầy đủ trong việc bảo vệ quyền tác giả, theo tôi cần có những quy định cụ thể, chi tiết nội dung này. Đồng thời bổ sung chức năng bảo vệ bản quyền báo chí và quy định cơ quan xử lý tranh chấp”.

Trang tin điện tử tổng hợp Trí Việt 24h tự ý sử dụng nhiều tin bài của báo chí chính thống đã bị cơ quan quản lý thu hồi giấy phép.

Cùng có chung quan điểm về vấn đề tác quyền, Đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) nhận định, quyền tác giả báo chí là vấn đề rất quan trọng, nó có tác dụng đánh giá, động viên, khuyến khích những người làm báo vượt qua những khó khăn, nguy hiểm trong quá trình tác nghiệp.

Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định pháp luật về quyền tác giả chưa nghiêm, chưa triệt để, dẫn đến mất quyền tác giả.

“Điều đó làm cho nhiều trang báo mất người đọc, mất luôn cả khả năng tăng doanh thu từ quảng cáo và các cơ hội kinh doanh khác”, ông Vinh nêu thực trạng.

Cũng theo Đại biểu Trần Ngọc Vinh, vấn đề quyền tác giả có nhiều tồn tại như vậy, tuy nhiên dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) lần này quy định quyền tác giả trong lĩnh vực báo chí và xử lý vi phạm trong lĩnh vực báo chí chưa đầy đủ, thiếu cụ thể, thiếu tác dụng thực tế.

“Tôi đề nghị bổ sung các quy định chi tiết, chặt chẽ về bảo vệ quyền tác giả, đặc biệt là của báo điện tử”, ông Vinh nói.

Ngọc Quang