Đại biểu Quốc hội phẫn nộ vụ người cha dùng xăng đốt con

(GDVN) - GS-TSKH Đào Trọng Thi - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm UB VH - GD - TN - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội nhấn mạnh: "Đây là tội ác man rợ cần nghiêm trị"

(GDVN) - Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, GS-TSKH Đào Trọng Thi - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội nhấn mạnh: "Đây là tội ác man rợ cần nghiêm trị. Một bản án nghiêm khắc là điều mà mọi người đang mong đợi lúc này để trừng phạt người cha vô nhân tính".     

{iarelatednews articleid='1214,1136'}

GS-TSKH Đào Trọng Thi - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội

GS-TSKH Đào Trọng Thi - Ủy viên T.Ư Đảng,

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội

 
- Thưa Giáo sư, mấy ngày qua GS có theo dõi câu chuyện thương tâm, làm đau lòng và dấy lên sự phẫn nội trong dư luận, khi người cha đã dùng xăng thiêu chết con đẻ của mình?

GS-TSKH Đào Trọng Thi: Trong vài ngày qua, tôi đã theo dõi rất sát vụ việc này trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam và nhiều lúc cảm thấy rùng mình trước tội ác man rợ của hung thủ Vũ Văn Quang. Hành động vô nhân tính đó của hắn không thể có chỗ cho bất kỳ sự giải thích hay biện hộ nào nữa. Người xưa có câu: “Hổ cũng không ăn thịt con”, nhưng hắn đã làm cái việc mà không một người cha, người mẹ nào có thể tưởng tượng được. Đây là một sự bạo hành man rợ và vô nhân tính.

- Thời gian vừa qua, dư luận nhiều lần phải chứng kiến những vụ việc có tính chất dã man và vô nhân tính như: vợ thiêu chết chồng, chồng giết chết vợ, con cầm dao chém bố…Giáo sư có suy nghĩ gì về những hiện tượng nêu trên?.

GS-TSKH Đào Trọng Thi: Trong xã hội, chúng ta vẫn thấy trên báo chí nêu đâu đó có những sự việc đau lòng xảy ra như vậy. Tất cả những sự việc đó đã gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ của sự băng hoại đạo đức xã hội, mà đặc biệt là các mối quan hệ trong gia đình truyền thống ở Việt Nam.

Tính nhân văn nói chung của toàn nhân loại, nói riêng là tình mẫu tử, tình phụ tử ở trong truyền thống gia đình của người VIệt Nam đã và đang bị một số những kẻ “thủ ác” mất hết nhân tính vi phạm nghiêm trọng. Từ trước đến nay ít ai có thể hình dung ra là bố hoặc mẹ có thể đang tâm ra tay hạ sát con cái mình?…

Cần có một sự trừng trị đích đáng để răn đe, làm gương cho mọi người trong xã hội. Theo thông tin tôi theo dõi trên báo Giáo dục Việt Nam, trước đó người cha vô nhân tính này đã có ý định hạ sát đứa con mình, hắn đã nhiều lần pha thuốc chuột cho con uống...quả thực. Tôi không dám tin vào chuyện này cho dù đó là sự thật.

Sự việc trên là báo động cho sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức, và nếu chúng ta không có sự trừng phạt nghiêm khắc đích đáng, những giải pháp để giáo dục cho toàn xã hội thì rất có thể những hiện tượng xấu như trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của đạo đức trong gia đình truyền thống cũng như xã hội.

Cháu Linh tại bệnh viện nhi Thanh Hóa
Cháu Linh tại bệnh viện nhi Thanh Hóa
 

- Vậy vấn đề đặt ra là cần làm gì để có thể gìn giữ được thuần phong mỹ tục, nề nếp gia phong của mỗi gia đình? Để chúng ta sẽ không bao giờ phải chứng kiến những câu chuyện đau lòng tương tự như trên nữa?
 
GS-TSKH Đào Trọng Thi: Đây là một vấn đề về đạo đức trong xã hội, giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất là giáo dục ý thức và đạo đức cho mọi người. Xã hội phải lên án nghiêm khắc, mạnh mẽ, không được bao che….không biện minh cho những hành động độc ác, vô nhân tính... Việc xử lý cần phải nghiêm minh, nghiêm khắc để làm gương và răn đe cho mọi người…  

Trong cuộc sống, yếu tố tình cảm, nhân ái, nhân văn mới là quan trọng. Sự yêu thương đùm bọc của những người thân trong gia đình, của anh em, họ hàng, làng xóm, láng giềng luôn phải được chú ý vun đắp hàng ngày…Đó là yếu tố để tạo nên tình yên thương con người, yêu thương nhân loại đáng quý.

Chúng ta cần đấu tranh, phê phán thái độ thờ ơ, lạnh nhạt, vô cảm. Mọi người cần phát hiện sớm các vấn đề, mâu thuẫn nội tại trong các gia đình để có thể khuyên bảo, hoặc báo cho các cấp chính quyền quản lý có những biện pháp giáo dục hoặc ngăn chặn kịp thời những việc làm, hành động sai trái, không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc….


- xin cảm ơn Giáo sư!

Bùi Khương (thực hiện)

 

Đang tải tin...