"Đài Loan sẽ dùng tên lửa Vạn Kiếm làm tê liệt sân bay Trung Quốc"

23/09/2013 06:47 Đông Bình
(GDVN) - Nếu chiến tranh hai bờ eo biển Đài Loan, tên lửa Vạn Kiếm Đài Loan sẽ dùng để làm tê liệt sân bay, bến cảng và trận địa radar ở duyên hải đông nam TQ.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C do Mỹ chế tạo


Mua 12 máy bay tuần tra P-3C Mỹ

Ngày 21 tháng 9, Quân đội Đài Loan cho biết, họ mua 12 máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Mỹ, chiếc đầu tiên sẽ đến Đài Loan vào ngày 23 hoặc ngày 24 tháng 9.

Theo hãng tin Central News Agency (CNA), Quân đội Đài Loan cho biết, lô máy bay săn ngầm P-3C đầu tiên mua của Mỹ sẽ do phi công Mỹ lái trong toàn bộ hành trình, nhằm tránh xảy ra sự cố ở giữa đường, nhưng trên máy bay có đồng nghiệp Quân đội Đài Loan, cho đến khi nào máy bay hạ cánh và bàn giao cho phía Đài Loan.

Do ảnh hưởng của bão, thời gian bàn giao máy bay giữa hai bên có thể bị ảnh hưởng. Quân đội Đài Loan cho biết, chiếc máy bay săn ngầm P-3C đầu tiên sau khi cân nhắc tình hình sẽ đến Hawaii hoặc Guam, hiện vẫn căn cứ vào thời gian đã định, vẫn chưa nhận được tin có thể trì hoãn nữa hay không.

Quân đội Đài Ldoan cho biết, 12 máy bay tuần tra săn ngầm sẽ hoàn thành bàn giao toàn bộ vào năm 2015.

Tên lửa Vạn Kiếm Đài Loan có thể làm tê liệt sân bay ở duyên hải Trung Quốc

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 22 tháng 9 cho biết, tên lửa Vạn Kiếm - một loại vũ khí tấn công tầm xa do Quân đội Đài Loan tự nghiên cứu phát triển sẽ chính thức được sản xuất hàng loạt và triển khai.

Truyền thông Đài Loan bình luận, trong tương lai, nếu hai bờ eo biển Đài Loan nổ ra chiến tranh, thì tên lửa Vạn Kiếm sẽ được sử dụng để tấn công, làm tê liệt sân bay, bến cảng hoặc trận địa radar ở duyên hải đông nam của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu Kinh Quốc do Đài Loan tự chế tạo, được cho là trang bị tên lửa Vạn Kiếm.

Tờ "Thời báo Trung Quốc" Đài Loan ngày 21 tháng 9 cho rằng, hiện nay, máy bay chiến đấu Kinh Quốc IDF triển khai ở căn cứ không quân Đài Loan, tính năng của 6 chiếc cuối cùng trong số đó được nâng cấp, dự kiến hoàn thành vào tháng 12 và tổ chức lễ biên chế cho quân đội.

Tướng Không quân Đài Loan cho biết, sau khi nâng cấp, máy bay chiến đấu Kinh Quốc sẽ trang bị tên lửa Vạn Kiếm do Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn - Đài Loan nghiên cứu chế tạo, có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công cự ly xa.

Quan chức Quân đội Đài Loan cho biết, tên lửa Vạn Kiếm được gọi đầy đủ là "hệ thống vũ khí tấn công xa Vạn Kiếm", tầm phóng có thể đạt từ 100-200 km trở lên, giúp cho máy bay chiến đấu có thể phát động tấn công ở tuyến trung gian eo biển Đài Loan, phá hoại sân bay, bến cảng hoặc trận địa radar ở duyên hải đông nam Trung Quốc, không cần tiếp cận mục tiêu tấn công, giảm mạnh rủi ro bị tấn công.

Ngoài ra, bên trong tên lửa Vạn Kiếm còn chứa trên 100 đầu đạn nhỏ, có thể tiến hành tấn công diện tích lớn, phá hủy hiệu quả đường băng sân bay, khiến cho Không quân Trung Quốc không thể tiến hành cất cánh máy bay chiến đấu, làm chậm thời cơ tấn công Đài Loan.

Bài báo cho rằng, do quân Mỹ không sẵn sàng bán bom JDAM có năng lực tấn công tương tự cho Đài Loan, cũng không cho phép lắp ráp cho máy bay chiến đấu F-16A/B Đài Loan, vì vậy Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn - Đài Loan đã nghiên cứu phát triển hệ thống vũ khí Vạn Kiếm có tính năng mạnh hơn bom JDAM.

Hình ảnh mô tả máy bay chiến đấu Kinh Quốc phóng tên lửa Vạn Kiếm tấn công

Quân đội Đài Loan đã chi gần vài tỷ Đài tệ (100 triệu Đài tệ tương đương khoảng 20,57 triệu nhân dân tệ), mất vài năm nghiên cứu phát triển hệ thống này. Nhưng, do rất nhiều thiết kế của hệ thống này hoàn toàn không có tiền lệ, trong quá trình nghiên cứu đã gặp phải không ít vấn đề, tiến độ cũng liên tục kéo dài, trong thời gian đó còn có tin bị Mỹ gây sức ép, số lượng sản xuất hàng loạt giảm đi một nửa.

Đông Bình