Đài Loan tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình, Trường Sa

23/04/2013 07:02 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Hơn 2.000 viên đạn đã được bắn ra bởi lực lượng này trong cuộc tập trận trái phép trên, Vương Tiến Vượng, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Đài Loan nói với Viện Lập pháp.


Lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan (Hải tuần) ngày 22/4 tuyên bố họ đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật (trái phép) trên đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đảo Ba Bình bị Đài Loan chiếm đóng trái phép.

Hơn 2.000 viên đạn đã được bắn ra bởi lực lượng này trong cuộc tập trận trái phép trên, Vương Tiến Vượng, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Đài Loan nói với Viện Lập pháp. 


Đài Loan tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình, Trường Sa, Khánh Hòa - Việt Nam

Vương Tiến Vượng cho biết thêm, các viên đạn được bắn ra gồm đạn cối 40 mm và pháo truy kích 120 mm, những vũ khí được Đài Loan đưa ra và trang bị trái phép trên đảo Ba Bình hồi năm ngoái. Cuộc tập trận đã diễn ra vào giữa tháng 4.

Lâm Úc Phương, một viên Nghị sĩ Đài Loan thuộc Ủy ban quốc phòng - đối ngoại Viện Lập pháp Đài Loan ngang nhiên lên giọng yêu cầu Vượng "bỏ qua các phản ứng có thể" xảy ra từ các bên liên quan cùng tuyên bố chủ quyền đối với đảo Ba Bình.

Trong đầu tháng 3/2013, Đài Loan đã tuyên bố ý định tiến hành tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình, Trường Sa trong khoảng thời gian 3 ngày từ 9/4 đến 11/4.

Đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng trái phép và hiện do 130 lính Cảnh sát biển đồn trú phi pháp. Trong một vài năm trở lại đây, một số nghị sĩ, quan chức Đài Loan liên tục vận động tăng cường trang bị vũ khí và điều Thủy quân lục chiến ra thay lực lượng Cảnh sát biển đang đồn trú trái phép trên đảo.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)