Đài Loan tính đưa tàu chiến thường trú trái phép ở Trường Sa

16/10/2014 13:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Tư lệnh Hải quân Đài Loan Trần Vĩnh Khang cho biết Đài Bắc đang thảo luận về khả năng này và thừa nhận, đó là vấn đề rất nhạy cảm.
Tàu chiến Đài Loan tuần tiễu bất hợp pháp quanh đảo Ba Bình, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Reuters ngày 16/10 đưa tin, Đài Loan đang xem xét đưa các chiến hạm đóng quân (trái phép) vĩnh viễn ngoài đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), một động thái làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ba Bình là đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa, là đảo duy nhất đủ lớn để có thể xây dựng một cảng quân sự. Đài Loan trước đó đã xây dựng (bất hợp pháp) một cầu tàu dự kiến hoàn thành năm 2015 cho phép tàu khu trục loại 3000 tấn có thể neo đậu.

Các quan chức hải quân và hải tuần Đài Loan tuyên bố, cầu cảng này có thể trở thành nơi neo đậu thường trực của tàu chiến. Tư lệnh Hải quân Đài Loan Trần Vĩnh Khang cho biết Đài Bắc đang thảo luận về khả năng này và thừa nhận, đó là vấn đề rất nhạy cảm.

Cả Đài Loan và Trung Quốc đều yêu sách (vô lý và phi pháp) chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, trong khi Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một tỉnh phản loạn, không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của mình.

Bắc Kinh tỏ ra hào hứng với dự định của Đài Loan tại đảo Ba Bình, trong tuyên bố gửi cho Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Đài Loan hay Trung Quốc đại lục đều là một bộ phận của Trung Quốc. Hoạt động của người Trung Quốc ở Trường Sa "không có gì đáng trách"!?

Giới quan sát tin rằng Bắc Kinh mong muốn Đài Bắc tiếp tục kiểm soát (trái phép) đảo Ba Bình hơn là "rơi vào tay" các đối thủ khác. Tuy nhiên việc giới chức Đài Loan tính đặt tàu chiến thường trú ở Trường Sa sẽ khiến Trung Nam Hải đau đầu khi đang phải vật lộn với những cuộc biểu tình đòi tự chủ ở Hồng Kông.

Ian Storey, một chuyên gia về Biển Đông từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore cho rằng động thái này của Đài Bắc sẽ củng cố xu hướng gia tăng các hoạt động bán quân sự trên Biển Đông và ông tin sẽ vấp phải phản đối của Việt Nam và Philippines.

Một chỉ huy cấp cao của hải quân Philippines nói với Reuters rằng kế hoạch của Đài Loan làm tăng hoạt động quân sự tại Trường Sa và nguy cơ xảy ra sự cố. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam gọi bất kỳ hành động nào tương tự như vậy là bất hợp pháp.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Quốc phòng - an ninh Viện Lập pháp Đài Loan hôm qua, Lý Tường Trụ, Cục trưởng Cục An ninh quốc gia Đài Loan cho biết ông rất lo ngại trước việc Trung Quốc đang xây dựng một loạt đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa, các nước trong khu vực cũng rất lo ngại vì nền kinh tế của họ phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, còn về an ninh phải dựa vào Hoa Kỳ.

Hồng Thủy