Đại sứ Campuchia tại Philippines lặng lẽ về nước

18/08/2012 15:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Trước khi rời khỏi Philippines, ông Hos nói rằng ông yêu Philippines và “đất nước, con người Philippines sẽ vẫn luôn luôn ở trong trái tim” ông.

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Đại sứ Campuchia tại Philippines ông Hos Sereythonh đã rời Manila vào ngày hôm qua 17/8 kết thúc sớm nhiệm kỳ trước thời hạn 1 năm sau khi Bộ Ngoại giao Philippines phản ứng gay gắt về những phát biểu của ông này liên quan đến Biển Đông.

Ông Hos lặng lẽ rời Philippines ngày hôm qua và thể hiện sự lưu luyến đối với đất nước sở tại

Ông Hos, vợ, con gái và cháu gái đã lên một chuyến bay của Philippines Airline bay đến Việt Nam vào 1 giờ chiều qua. Đại sứ Hos rời Philippines một cách lặng lẽ, chỉ có Bí thư thứ 2 Tan Chandaravuth đưa tiễn ông và gia đình.

Trước khi rời khỏi Philippines, ông Hos nói rằng ông yêu Philippines và “đất nước, con người Philippines sẽ vẫn luôn luôn ở trong trái tim” ông. Cựu Đại sứ Campuchia cho biết, một ngày nào đó ông sẽ quay trở lại Philippines, nhưng với vai trò là một khách du lịch.

Đại sứ Hos trả lời phóng viên báo chí khi ra sân bay

Ngày 30/7 ông Hos đã gửi một bức thư cho tờ The Philippines Star, trong đó viết rằng Philippines và Việt Nam đã chơi “chính trị bẩn” về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tổ chức tại Phnom Penh, Campuchia hồi tháng trước.

Bộ Ngoại giao Philippines đã nhiều lần triệu ông Hos đến trụ sở của cơ quan này giải trình về những cáo buộc của ông ta đối với Philippines và Việt Nam. Tuy nhiên suốt từ ngày 31/7 ông Hos nhận được công hàm triệu tập trở lại đây, ông Đại sứ này luôn lấy lý do ốm đau để tránh phải trình diện nhà chức trách nước sở tại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines trước đó cho biết, nếu ông Hos cứ lấy lý do đau ốm để tránh gặp mặt các nhà chức trách nước sở tại, Philippines sẽ "trục xuất" nhà ngoại giao này

Một quan chức Bộ Ngoại giao Philippines giấu tên tiết lộ với tờ The Philippines Star, Campuchia đã giải quyết vấn đề bằng cách “thay Đại sứ”. 

Trong công hàm Phnom Penh gửi Manila, Campuchia thông báo sẽ rút ông Hos về và phái một nữ Đại sứ sang thay, tuy nhiên công hàm không đề cập đến lý do của việc thay Đại sứ. Đại sứ quán Philippines tại Phnom Penh cũng nhận được một văn bản tương tự từ Bộ Ngoại giao Campuchia.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, quan hệ giữa Manila với Phnom Penh sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc thay Đại sứ. Phía Campuchia cũng đề nghị Philippines “tạo điều kiện thuận lợi” cho Đại sứ mới làm việc.

Rasmei Kampuchea Daily, tờ báo hàng ngày lớn nhất của Campuchia cho biết, các nhà phân tích chính trị nước này cho rằng việc phái một Đại sứ mới trở lại Philippines có thể là một động thái của Campuchia để giảm bớt căng thẳng giữa hai quốc gia Đông Nam Á.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy