Đại sứ Nga tại EU: MH17 đã làm thay đổi cuộc chơi

23/07/2014 09:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại sứ Nga tại EU thừa nhận rằng vụ bắn rơi MH17 thực sự đã làm "thay đổi cuộc chơi" như nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã nhận định.

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov hôm 22.7 thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng vụ bắn rơi MH17 thực sự đã làm "thay đổi cuộc chơi" như nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã nhận định.

"Tôi đồng ý rằng nó đã làm thay đổi cuộc chơi. Nó giống như một tiếng chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về việc ngăn chặn kích động bạo lực, ngừng hỗ trợ cho chính phủ Ukraine trong chiến dịch quân sự chống lại dân thường", ông Chizhov nói.

Chizhov cũng cho rằng đã đến thời điểm quyết định cho tất cả các bên, kể cả các nước phương Tây đang hỗ trợ Ukraine. 

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov.

Đó là các hình ảnh vệ tinh và radar cho thấy Su-25 của quân đội Ukraine đã tiếp cận chiếc MH17 trước giờ xảy ra thảm kịch và bố trí phòng không xung quanh hiện trường của họ trước đó. 

Theo ông, các chính phủ phương Tây cần thực sự tăng ảnh hưởng của họ đối với chính phủ Kiev và cả Moscow cũng phải tăng ảnh hưởng của mình đối với phe ly khai. 

Ông cũng đảm bảo rằng kết thúc càng sớm cuộc xung đột ở Ukraine thì càng có lợi cho Nga và khẳng định Moscow không hề mong muốn kéo dài hay làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng này ở quốc gia láng giềng. 

Bằng chứng theo ông Chizhov là Tổng thống Putin hồi đầu tuần này đã hai lần đưa ra cam kết sẽ dùng ảnh hưởng của mình đối với phe ly khai để chuyển tình trạng xung đột sang bàn đàm phán.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tại EU nhấn mạnh rằng chưa có bằng chứng nào thuyết phục nào cho thấy phe ly khai ủng hộ Nga hoặc Nga có vai trò trong vụ tấn công MH17, trong khi Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra được các bằng chứng khá mạnh mẽ. Ông cũng cho rằng Kiev đang tập trung "tạo bằng chứng giả mạo".

Nguyễn Hường